90phút tiết lộ lý do vì sao Doping luôn bị cấm trong bóng đá

0
6

90phút tiết lộ lý do vì sao Doping luôn bị cấm trong bóng đá. Là một tín đồ yêu thích bộ môn thể thao, chắc chắn bạn đã từng nghe đến thuật ngữ này.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được Doping là gì cũng như tại sao cầu thủ bị cấm sử dụng. Để có được câu trả lời, mời bạn tham khảo những thông tin 90phut tv chia sẻ dưới đây.

Doping là gì? Vì sao trong bóng đá cấm sử dụng chất này?

Doping là chất kích thích bị cấm sử dụng trong thi đấu thể thao cả nghiệp dư hay chuyên nghiệp. Hiện nay, chất này có 3 dạng phổ biến là: Doping máu, cơ và thần kinh.

Doping bị cấm sử dụng trong bóng đá nhằm đảm bảo tính công bằng cho các cầu thủ
Doping bị cấm sử dụng trong bóng đá nhằm đảm bảo tính công bằng cho các cầu thủ

Bên cạnh đó còn có một số Doping khác như: Chất giảm đau(Morphin, Methadone,…), chất kích thích(cà phê, Bromanta,…) hay các chất lợi tiểu, chất tăng đồng hóa.

Chất kích thích này có tác dụng làm tăng khả năng đẩy nhanh tốc độ máu tuần hoàn để tăng cường khối lượng máu chảy về tim. Đây là một trong những giải pháp tinh vi giúp cơ thể hoạt động mạnh, nhanh hơn và có khả năng chịu đựng mệt mỏi, đau đớn tốt.

Những lý do trên khiến Doping luôn bị cấm sử dụng để đảm bảo công bằng cho cầu thủ. Hơn nữa, sử dụng chất kích thích này còn để lại nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng cho cơ thể, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

90phút tiết lộ những biến chứng và tác hại khi dùng Doping

Hầu hết tất cả những cầu thủ đều hiểu và biết được tác hại Doping gây ra. Nhưng vì áp lực, thành tích đè nặng khiến họ bất chấp sử dụng trong thi đấu. Sau đây là một số tác hại Doping có thể gây ra 90phut tổng hợp, cụ thể:

  • Làm yếu cơ, phình to các đầu chi hoặc gây bệnh tiểu đường.
  • Làm rối loạn và biến đổi hormone giới tính.
  • Doping có thể gây ra hội chứng run rẩy, suy nghĩ nhiều, hồi hộp dẫn đến thiếu ngủ gây suy nhược cơ thể.
  • Làm tắc nghẽn mạch máu dẫn đến tán huyết, nổi mẩn ngứa, sốt, hen suyễn, nhiễm khuẩn gan,…
  • Lạm dụng Doping gây ra tình trạng giữ muối trong cơ thể và là nguyên nhân chính gây ra bệnh suy gan, suy thận, ung thư gan,…

Cách phát hiện cầu thủ sử dụng Doping

Sử dụng Doping trong đá bóng là một hành vi gian lận và đáng bị loại trừ. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có biện pháp tối ưu, kỹ thuật nào có thể kiểm tra tất cả chất kích thích Doping. 

Doping có thể làm cho cầu thủ bị yếu cơ, các đầu chi phình to, mắc bệnh tiểu đường,...
Doping có thể làm cho cầu thủ bị yếu cơ, các đầu chi phình to, mắc bệnh tiểu đường,…

Bởi mỗi chất khác nhau cần dùng một cách xét nghiệm riêng. Vì vậy, kiểm tra Doping trong các cầu thủ là vấn đề phức tạp và nan giải.

Ngày nay, có hai phương pháp phổ biến để kiểm tra Doping là: Lưu mẫu máu, xét nghiệm lại. Nhưng các cách này chỉ phát hiện được chất kích thích có sẵn trong phòng thí nghiệm.

Còn trường hợp phát hiện ra chất Doping trước đây chưa có, các phòng thí nghiệm phải tiến hành xét nghiệm mẫu máu đã được lưu trữ.

Các loại thuốc Doping ngày càng được điều chế khéo léo, thủ thuật sử dụng tinh vi để tránh bị xét nghiệm thông thường phát hiện. Do đó, để có thể phát hiện ra các cầu thủ có sử dụng Doping vẫn rất phức tạp.

Các nhà khoa học Mỹ đã nghiên cứu ra một phương pháp mới là lấy và đánh dấu hiệu đặc biệt vào tế bào có thụ cảm trong phòng thí nghiệm. Bài kiểm tra này có khả năng phát hiện chất kích thích thuộc nhóm Androgenic Steroid nhưng vẫn chưa được phổ biến rộng rãi.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc Doping là gì? Cũng như tác hại chất kích thích này có thể gây ra cho các cầu thủ trong thi đấu. Đừng quên truy cập 90phút thường xuyên để theo dõi nhiều tin tức bổ ích khác bạn nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here