BÁNH BÔNG LAN CUỘN XOÀI

4
42Lần này, mình cuộn bánh với xoài, thêm một ít dâu tây, mix cùng whipping cream, không ngờ sự kết hợp khá thú vị: bánh bông lan mềm mịn, kem tươi mát lạnh béo nhưng không ngậy hòa hợp cùng vị ngọt chua của xoài và dâu tây.
Thật ra thì đây chỉ là bánh cuộn trái cây, nên bạn có thể thay xoài, dâu tây bằng bất cứ loại trái cây nào mà bạn ưa thích, miễn sao kết hợp được cùng với whipping cream là được. Do bánh cuộn dễ làm hơn so với Sponge Cake, nên bạn chỉ cần lưu ý một vài chi tiết nhỏ là có thể thành công dễ dàng:
– Theo khẩu vị của mình thì bánh cuộn trái cây không thể nào thiếu whipping cream. Và whipping được đánh bông cùng với đường, chỉ vậy thôi. Có thể bạn còn ngần ngại khi phải đánh bông whipping vì vốn dĩ whipping rất dễ bị tách nước. Vậy khi đánh whipping bạn cần nhớ một số nguyên tắc khi đánh whipping thành kem:
• Đầu tiên, chính các bọt khí khá lớn sẽ làm cho thể tích whipping tăng lên gần gấp đôi, sau đó các bọt khí này nhỏ mịn dần đồng thời whipping sẽ chuyển dần sang thể đặc rồi bông đặc và sau cùng là bông cứng. Bạn nên nhớ sự chuyển thể này rất nhanh và thời gian tùy thuộc vào số lượng và loại whipping mà bạn sử dụng. Vì thế, bạn cần quan sát các bọt khí: lúc đầu bạn nên đánh với tốc độ tăng dần lên lớn nhất để tạo được nhiều bọt khí lớn. Sau đó, khi thấy các bọt khí nhỏ dần và hầu như rất nhỏ không nhìn thấy được là lúc whipping bắt đầu chuyển thể, bạn hãy hạ tốc độ thấp nhất. Bây giờ là lúc thời gian tính bằng mỗi giây, nhất là từ bông đặc sang bông cứng, trung bình chỉ mất khoảng 5 giây là bạn phải dừng lại, bởi vì sau đó whipping rất dễ và rất nhanh bị tách nước.
• Whipping cần được giữ lạnh trong suốt qua trình đánh, như vậy dễ thành công hơn. Vì chất liệu sứ giữ lạnh được khá lâu hơn so với âu kim loại, nên bạn hãy cho whipping vào một tô sứ rồi để nguyên tô sứ này cùng với que đánh trứng vào ngăn mát tủ lạnh cho đến khi cái tô thật lạnh rồi hãy lấy ra bắt đầu đánh.

– Trái cây tươi sau khi gọt vỏ, cắt lát tùy theo ý thích của bạn. Sau đó bạn nên ướp trái cây trong 60 phút với một ít đường hoặc rượu Rhum, việc làm này là để giữ cho trái cây được tươi mọng trong quá trình giữ lạnh cuộn bánh. Có thể trong lúc ướp, trái cây sẽ tươm ra một ít nước, khi đó bạn cần để trái cây vào rổ trước khi cuộn bánh 20 phút cho ráo nước.

– Phần bánh thì không có gì là khó kể cả khâu đánh trứng, trộn bột lẫn nướng bánh. Tuy nhiên việc giữ sao cho mặt bánh không bị bong tróc cũng đáng lưu ý. Lúc bánh chín, khi lấy bánh ra khỏi lò là lúc nhiệt từ bánh tỏa ra khá nhiều đồng thời lúc này bạn cần phải úp mặt bánh xuống giấy chống dính nên mặt bánh dễ bị bí hơi và dính bết vào giấy. Vì vậy trước khi úp mặt bánh, thả rơi khuôn bánh vài cái là để giúp thoát bớt một ít hơi nước. Kế đó, bạn cần phải cuộn bánh lại lúc còn nóng tạo sự dãn nở cho bánh đồng thời cho mặt bánh tỏa hết nhiệt. Khi bánh vừa nguội là bắt đầu phết kem, xếp trái cây và cuộn bánh.

– Mặt bánh được tô vẽ bằng bột cacao pha với một ít bột bánh, giai đoạn này bạn thực hiện càng nhanh tay càng tốt. Để dễ dàng nhỏ các giọt cacao lên mặt bánh, mình cho cacao vào một chai nhựa nhỏ có nắp rời. Trước đây mình dùng túi tam giác nhỏ thì thấy tốn nhiều bột bánh và thao tác khó chính xác. Một lần tình cờ mình thấy trên face của bạn Lan Hoa Ngọc có gợi ý dùng chai nhựa nhỏ, mình dùng theo thì thấy dễ và nhanh hơn khá nhiều.

DỤNG CỤ: que tre dài 40cm, bình nhựa nhỏ có nắp rời, khuôn chữ nhật kích thước (32×24)cm.
NGUYÊN LIỆU:
1)- Phần trái cây:
* 150g whipping cream.
* 20g đường.
* 2 trái xoài cát Hòa Lộc gọt vỏ, cắt lát dài.
* (50 – 100)g dâu tây.
2)- Phần bánh:
* 60g lòng đỏ trứng gà ( tách từ 3 – 4 quả trứng gà).
* 10g đường.
* 30g dầu ăn.
* 30g bơ lạt.
* 45g sữa tươi.
* ( 35g bột mì số 8 + 35g bột ngô) trộn đều.
* 90g lòng trắng trứng gà.
* 30g đường.
* 1/2 muỗng cà phê nước cốt chanh.
* 1/8 muỗng cà phê muối.

Nguồn: https://dantribaomoi.com

Xem thêm bài viết khác: https://dantribaomoi.com/meo-vat

4 COMMENTS

  1. Chào bạn ! Cho hỏi sau khi cuộn bánh xong minh bọc màng thực phẫm bên ngoài để trong tủ mát khoảng 4h . Minh lấy bánh ra tháo màng thực phẩm bên ngoài thì bị chóc da bánh ? Bạn có thể chỉ giúp giùm mình . Để minh rút kinh nghiệm lần sau làm cho đẹp . Chúc bạn và gia đình thật nhiều sức khoẻ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here