BÁNH CRÊPE – BÁNH CREPE – BÁNH KẾP – LOẠI “BÁNH XÈO” LÂU ĐỜI NƯỚC PHÁP

4
46Bánh kếp, bánh crêpe (tiếng Pháp) hay bánh crepe (tiếng Anh) là một loại bánh rất mỏng, dẹt, thường được làm từ bột mì, trứng, sữa và bơ. Bánh kếp có nguồn gốc từ vùng Brittany ở tây bắc Pháp, sau lan rộng ra toàn nước Pháp, trở thành món ăn truyền thống và phổ biến ở Pháp, Bỉ, Thụy Sĩ, Canada và Brasil. Nó thường được phục vụ cùng một số thức uống như cà phê, trà, sữa và phổ biến nhất là rượu táo. Từ “crêpe” có nguồn gốc từ Pháp, xuất phát từ “crispa” trong tiếng Latinh, có nghĩa là làm xoăn, uốn cong lại.
Crepe xuất hiện ở Pháp từ rất lâu đời, và cho đến nay người ta vẫn tin những mẻ bánh đầu tiên đã ra lò trên những cánh đồng lúa mì ngút ngàn của đồng quê nước Pháp. Nếu như những món bánh ở Châu Á đa phần làm từ bột nếp, bột gạo, phản ánh nguồn gốc lúa nước của nơi đây, thì Crepe là sản phẩm của hạt lúa mì, một đặc trưng của nền nông nghiệp Châu Âu.
Vào khoảng thế kỉ thứ 12, lúa mạch đen đã phát triển ở vùng Brittany thuộc Tây Bắc nước Pháp. Nó nhanh chóng trở thành loại ngũ cốc được ưa chuộng nhờ tính giàu dinh dưỡng, không chứa đường gluten và nhất là giá thành rẻ. Người Pháp lúc này dùng lúa mạch đen để làm bánh Crepe và dùng nó như nguồn cung cấp bột trong bữa ăn hàng ngày. Bánh Crepe từ lúa mạch đen có màu sậm hơn Crepe thông thường, vì thế ở thời kì này nó vẫn chưa thể bước chân vào giới ẩm thực quý tộc Pháp vốn ưa hình thức.
Theo thời gian, đời sống người nông dân Pháp được cải thiện hơn, và bột mì trắng đã thay thế bột lúa mạch đen để tạo nên những lát bánh Crêpe vừa ngon miệng vừa đẹp mắt. Bánh Crepe lúc này trở thành món tráng miệng sau bữa ăn chính, và mau chóng được phát triển, lan rộng khắp Châu Âu.
Nguồn:

Nguồn: https://dantribaomoi.com

Xem thêm bài viết khác: https://dantribaomoi.com/meo-vat

4 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here