Bánh Phu Thê Ẩm Thức Làng Đình Bảng Bắc Ninh-bánh phu the ngon nhất

5
39Bánh Phu Thê Ẩm Thức Làng Đình Bảng Bắc Ninh-bánh phu the ngon nhất
Bánh phu thê ngon nhất là ở Đình Bảng
Mỗi năm, dù nhà nghèo hay giàu thì người dân Đình Bảng vẫn dành ra một thửa ruộng để cấy lúa nếp cái hoa vàng. Thứ nếp này được các liền chị quan họ làm thành bánh phu thê.Bánh phu thê ngày nay còn được gọi là bánh su sê. Đất Kinh Bắc là đất của những bà Hoàng. Tương truyền, khi vua đi đánh giặc, hoàng hậu ở nhà thấy thương nhớ chồng ra trận khó khăn về lương thực nên đã tự tay làm ra chiếc bánh từ loại nếp cái hoa vàng gửi cho chồng ở chiến trường.Khi vua bóc vỏ bánh ra, thấy bánh có một màu vàng óng, trong suốt, ăn thì mát, ngon. Sau đó bánh được gọi là bánh phu thê để nói về tình cảm vợ chồng sắt son,.Để làm bánh, người ta phải chọn loại gạo nếp cái hoa vàng thơm ngon. Gạo đem vo sạch, để ráo nước và dùng cối giã chứ không được xay bằng máy. Sau đó, họ lọc lấy tinh bột gạo. Một cân gạo nếp cái hoa vàng thường chỉ lấy được 4 lạng tinh bột. Bột lọc đó lại đem xay cho thật nhuyễn rồi phơi để qua 15 ngày mới đem ra làm bánh, nếu làm ngay thì bánh phu thê sẽ nát.

Nhân bánh là đỗ xanh ngâm kỹ đãi sạch vỏ, đem hấp chín, nghiền mịn, thắng với đường và trộn lẫn vài sợi dừa đã được nạo nhỏ. Bánh phu thê(bánh xu xê) thường được cắt làm bốn nên trong nhân bánh 4 hạt sen được đặt ở 4 góc.

Khi bóc chiếc bánh xu xê (bánh phu thê)ra ta sẽ thấy bánh có màu vàng ươm trong suốt trông thật hấp dẫn. Màu vàng của vỏ bánh được tạo thành từ hoa dành dành. Người làm bánh đem hoa dành dành phơi khô, khi nào làm bánh thì ngâm vào nước sôi để chiết xuất nước có màu vàng, lấy nước này trộn vào bột để tạo màu bánh. Bánh phu thê được hấp cách thủy cho chín.Chiếc bánh bóc ra có màu vàng ươm, trong suốt.

Bánh phu thê được dùng để cúng ông bà, tổ tiên và cũng để đãi khách. Món quà quê dân dã ấy ăn hoài mà vẫn không ngán bởi cái hương vị ngọt mát rất riêng của vùng đất những liền chị khéo tay.
Bánh phu thê có bán ở Hà Nội, nhưng ở Đình Bảng bánh
phu thê mới là ngon nhất.

Nguồn: https://dantribaomoi.com

Xem thêm bài viết khác: https://dantribaomoi.com/meo-vat

5 COMMENTS

  1. Công nhận bánh phu thê ở Bắc Ninh ngon nhất. Ở HN bị biến thiên thành su sê hương vị cũng khác hẳn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here