Bệnh Lở Cổ Rễ Trên Cây Sachi (sacha inchi)-[Nông Nghiệp Toàn Cầu]

8
13Bệnh Thối Cổ Rễ, Lỡ Cổ Rễ Trên Cây sachi Và Các Khắc Phục
Nguyên nhân và triệu chứng:
+ Gây ra bởi Sclerotinia sclerotiorum. Có thể ảnh hưởng thân, vết bệnh lan rộng làm bong lớp vỏ, làm gãy đổ chồi non trên vết bệnh. Các hạch nấm màu đen, cứng hình thành là nguyên nhân làm cho bệnh lây lan từ vụ này qua vụ khác và thường ảnh hưởng đến chồi ngọn.
Loài nấm này cũng có thể gây hại trên trái, vết bệnh lan nhanh và có màu nâu nhạt bao phủ toàn bộ trái, cuối cùng trên trái sẽ hình thành các hạch nấm màu đen có nhìn thấy bằng mắt thường, lúc này trái sẽ bị rụng. Bệnh này phát triển thuận lợi trong điều kiện ẩm ướt kéo dài và nhiệt độ từ 15 -20 0C.

b, Biện pháp phòng trừ:

+ Biện pháp canh tác:

– Vệ sinh vườn cây thường xuyên là rất quan trọng, những trái bị bệnh nên được thu hái và di chuyển ra khỏi vườn, những chồi ngọn bị bệnh phải được cắt và đem tiêu hủy.

– Trồng mật độ hợp lý, tránh trồng quá dày.

– Tỉa bỏ bớt lá già, lá gốc để tạo độ thông thoáng, tránh ẩm độ cao trong đất.

+ Biện pháp hóa học:

– Có thể dùng một số loại thuốc có hoạt chất Iprodione như Promot PlusWP ( Trichoderma spp 5.107 bào tử/g); Biobus 1.00WP hoặc Fulhumaxin 5.65SC, để phun trừ, khi gặp điều kiện ẩm ướt, sau những đợt mưa kéo dài, nhiệt độ thấp và cây đang ở giai đoạn phân cành, hình thành quả.

. Bệnh khô thân:

+ Do các dạng nấm Phytopthora và Fusarium gây nên. Hiện tượng thân cây biến màu và khô dần làm tắc nghẽn các mao dẫn cung cấp dinh dưỡng cho lá và thân cây héo dần rồi chết.

a, Biện pháp phòng trừ:

+ Định kỳ phun thuốc phòng bệnh Boocdo, nếu bệnh xuất hiện dùng thuốc Aliette 8BNT hoặc Ridomil phun tiêu diệt nồng độ theo chỉ dẫn của bao bì, thu gom các cành lá bị nhiễm bệnh ra ngoài vườn tiêu huỷ bằng hoá chất.
#benhlocoretrencaysachi #benhtrencaysachi #sachi #sachainchi
#nongnghieptoancau

Nguồn: https://dantribaomoi.com

Xem thêm bài viết khác: https://dantribaomoi.com/suc-khoe

8 COMMENTS

  1. xin chào mọi người!!,

    cảm ơn mọi người đã quan tâm tới video của mình, cũng như về cây SACHI hãy nhấn ( ĐĂNG KÍ KÊNH) Phía trên để ủng hộ KÊNH cũng như xem được nhiều video hơn nhé !.

    cảm ơn mọi người rất nhiều !

  2. lâu rồi không ghé thăm bạn xem clip, qua mình xem clip ủng hộ và comment lại cho mình biết nha

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here