Bệnh nhân bị liệt có thể đi lại nhờ kích thích tủy sống (VOA)

6
20#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Người đàn ông bị liệt mà bạn sắp gặp trong video sau đây từng không hy vọng rằng một ngày nào đó anh sẽ có thể đi lại được. Nhưng nhờ có một thiết bị y tế mới … mọi thứ đang trở nên khả quan hơn cho anh.

Sebastian Tobler bị liệt từ thắt lưng trở xuống sau một tai nạn xe đạp cách đây năm năm. Năm ngoái, anh đã trải qua một cuộc phẫu thuật thử nghiệm, cấy ghép một thiết bị kích thích tủy sống vào trong cơ thể.

Ông Grégoire Courtine từ Viện Công nghệ Thụy Điển ở Lausanne nói:
“Chẳng hạn như với vài lần tập dượt, anh ấy có thể duỗi thẳng chân. Bạn thấy đấy, anh ấy đang co chân trái lên, anh ấy có thể nhấc chân trái lên hoàn toàn, đối nghịch với hướng của trọng lực và duy trì trạng thái đó. ”

Dù trông có vẻ đau đớn, anh Tobler 47 tuổi không chỉ biết ơn mà còn hy vọng về tương lai khả quan của mình:

“Tôi cảm thấy sau một năm, tôi đã tiến bộ với một vài cử động. Giờ tôi chỉ mong đợi những gì nó sẽ mang đến cho tôi vào ngày hôm sau, năm sau, mười năm sau đó; những gì tôi sẽ cảm nhận trong cơ thể mình … thật chưa thể tưởng ai mà biết được?”

Trong một buổi trị liệu tại Bệnh viện Đại học Lausanne ở Thụy Sĩ, anh Tobler tập với một chuyên viên vật lý trị liệu. Anh dùng nạng để đi lên đi xuống trong phòng điều trị.

Ông Grégoire Courtine nói: “Đây là cái chúng tôi gọi là thiết bị tạo rung động cấy dưới da điện cực này … được chèn vào giữa xương và tủy sống ở phần thấp để kích thích vùng tủy sống thường kiểm soát chuyển động của chân.”

Cho đến nay, ba bệnh nhân bị liệt, trong đó có David Mzee đã nhận được cấy ghép. Anh Mzee cho biết nó không giống như bất kỳ phương pháp điều trị nào anh ta từng nhận được Anh chia sẻ:

“Nó thực sự giống như chạy marathon khi giữ trứng trong tay, và bạn cố gắng không bóp chúng và đồng thời cố chạy hết sức có thể.”

Tổn thương tủy sống có nhiều dạng. Jocelyne Bloch, bác sĩ giải phẫu thần kinh của Bệnh viện Đại học Lausanne, người cấy ghép các thiết bị này cho từng bệnh nhân, cho biết cách điều trị này sẽ không hiệu quả đối với những thương tích nghiêm trọng nhất. Bà Jocelyne Bloch cho biết:

“Điều tối quan trọng là phần cuối cùng của tủy sống phải nguyên vẹn vì đó là nơi chúng tôi cấy các điện cực. Và nếu phần này bị thương thì rất khó dự đoán điều gì sẽ xảy ra với sự kích thích.”

Kết quả của nghiên cứu thực nghiệm này được công bố trên tạp chí Nature Neuroscience hôm 1/11/2018.

Nguồn: https://dantribaomoi.com

Xem thêm bài viết khác: https://dantribaomoi.com/suc-khoe

6 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here