Bệnh thần-kinh Parkinson – nguyên nhân, triệu chứng, điều trị & bệnh lý

10
48Bệnh thần-kinh Parkinson hay bệnh Parkinson là gì? Bệnh Parkinson là bệnh thần-kinh ảnh hưởng đến khả năng khởi động vận động và những tình trạng rối loạn vận động khác. Tế bào thần kinh sản xuất và tiết dopamine (dopaminergic neurons) tại tại vùng chất-đen (substantia nigra) đặc biệt là tại phần-đặc (pars compacta) bị chết gây tình trạng rối loạn thần-kinh vận động.

——————————————————————
Giới hạn phạm vi trách nhiệm:
– Những nội dung được trình bày trong video của iLearn VN chỉ mang tính thông tin, nội dung không nhằm thay thế cho việc tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị của bác sĩ. Khi có vấn đề về sức khỏe hay bệnh, bạn cần trực tiếp nhờ tư vấn của bác sĩ hoặc chuyên viên y tế.

– iLearn VN sẽ không trả lời tất cả những câu hỏi có liên quan về việc chẩn đoán, tư vấn và cách điều trị bệnh. Bên cạnh đó, chúng tôi không chịu trách nhiệm về mọi thiệt hại phát sinh trực tiếp hoặc gián tiếp từ việc sử dụng nội dung video dưới bất kỳ hình thức nào.

——————————————————————
▪️ Đăng ký kênh:
▪️ Xem thêm những nội dung liên quan:

Chúng tôi thu thập, tổ chức và xây dựng các chương trình đào tạo trực tuyến đại chúng mở nhằm thích ứng với các xu thế việc làm trong tương lai.
▪️ Website:

Hãy liên kết với chúng tôi qua các trang mạng xã hội:
▪️ Fanpage:
▪️ FB Group:

@iLearnVN
@OsmoseIt

Bản quyền:
– Video: Osmosis – Parkinson’s disease – causes, symptoms, diagnosis, treatment & pathology – Licensed under a Standard Youtube License.
– Music: “Piano Sonata No. 8 in A minor, K310 – Mozart” by Randolph Hokanson (ibiblio.org) – Licensed under Creative Commons License: CC BY-SA 2.0.

Tất cả các video của chúng tôi có sẵn theo giấy phép Standard Youtube License.

——————————————————————
Cảm ơn các thành viên trong ECEP Team đã hỗ trợ.

Tags: #bệnhParkinson, #rốiloạnvậnđộn, #thoáihóatếbàothầnkinh, #dopamine, #vùngchấtđen, #runrẩykhinghỉ, #cứngcơ

Nguồn: https://dantribaomoi.com

Xem thêm bài viết khác: https://dantribaomoi.com/suc-khoe

10 COMMENTS

 1. Mình thích các video của bạn vì nó rất hữu ích .Bạn có thể làm video về bệnh teo não và bệnh viêm não màng nhện, cảm ơn rất nhiều

 2. Xin phân biệt giữa triệu chứng/chỉ dấu (symptoms/signs) giống nhau hay bệnh căn (etiology), quá trình sinh bệnh (bệnh-sinh: pathogenesis). Tất nhiên, Parkison là bệnh thần kinh trung-ương, đặc biệt là sự thoái hoá và huỷ hoại các tế bào thần kinh não giữa sản xuất và tiết dopamine (dopaminergic neurons) tại tại vùng chất-đen (substantia nigra) đặc biệt là tại phần-đặc (pars compacta) gây tình trạng rối loạn thần-kinh vận động. Trong khi đó, nguyên nhân gây bệnh đa xơ (vỏ bọc myelin) thần kinh, MS, được cho là do tự-kháng (tự-miễn: autoimmune) tấn công vỏ bọc myelin của sợi/dây thần kinh gây xơ sẹo hoặc hoại tử chính các tế bào thần kinh (ở toàn cơ thể chứ không chỉ những tế bào thần kinh tại não giữa tiết dopamine như bệnh Parkinson). Hư hại vỏ bọc myelin gây ảnh hưởng đến việc truyền tín hiệu điện. Xin đuợc ngắn gọn đây MS và Parkison là hai bệnh khác nhau.

  Xin (chịu khó) tham khảo thêm 🙂
  1- Bệnh Đa Xơ Cứng (MS): retrieved July 17, 2019. https://hellobacsi.com/benh/da-xo-cung/
  2- Bệnh Parkinson: retrieved July 17, 2019. https://hellobacsi.com/benh/parkinson/

 3. Xin cho hỏi thăm bịnh Parkinson’s giống bịnh MS ko dậy hở Multiple sclerosis thankyou

 4. Các bạn có vốn tiếng Anh và kiến thức căn bản về dược có thể theo dõi khóa học mở "Drugs and the Brain" trên Coursera do Prof. Lester [1] hướng dẫn rất đặc sắc …
  [1] https://www.coursera.org/learn/drugs-and-brain

 5. Theo uớc tính của Cục quản trị thuốc và thực phẩm liên bang Hoa-kỳ (FDA) cần khoảng 5.6 tỉ USD cho "một" chương trình nghiên cứu và phát triển thuốc trị liệu cho bệnh Alzheimer[1]. 

  Total costs of an AD drug development program are estimated at $5.6 billion, and the process takes 13 years from preclinical studies to approval by the FDA [12]. This compares to an estimated cost of cancer treatment development of $793.6 million per agent (assuming 9% cost of capital) [13]. Considering the pharmaceutical industry as a whole bringing a new agent to approval has an estimated cost of $2.8 billion [14]. AD drug development costs substantially exceed most estimates for drugs in other therapeutic areas.

  [1] Jeffrey Cummings, Carl Reiber,and Parvesh Kumar, (June, 2018): The price of progress: Funding and financing Alzheimer's disease drug development. Alzheimers Dement (N Y). 2018; 4: 330–343. retrieved: December 12, 2018. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6118094/

 6. Xin được góp ý ở phút [7:48] corticospinal pathway or tract nên dịch là thông-lộ vỏ não-tuỷ sống thay vì tuỷ sống-vỏ não, chỉ con đường của chất trắng (white matter) từ vỏ não đến tuỷ sống. Tract hay pathway (thông lộ) là những nhóm sợi trục thần-kinh (axons) "bắt nguồn" từ vỏ não (cortex). Từ vỏ não thông lộ (pathway, tract) chất trắng này kết thúc tại tế bào thần kinh chuyển-tiếp (interneurons) hoặc tế bào thần kinh vận động bên dưới (lower motor neuron) bên trong tuỷ sống. Như thế cortico (bắt đầu từ vỏ não)-spinal (kết thúc tại tuỷ sống) pathway (thông lộ). Theo thông lệ hay định chế (institution), chúng ta nên nên mô tả con đường từ khởi thuỷ (origin) đến đoạn kết (terminal).

  Cũng xin lưu ý là cách tổ chức giải phẫu (anatomical structures) của chất trắng thành từng nhóm sợi trục (axons) thần kinh bên trong hệ thần kinh trung ương (central nervous system) rất khác với những dây thần-kinh (nerves) ta thường biết ở hệ thần-kinh ngoại-vi (peripheral central nervous system). Trong ví dụ của chúng ta, những nhóm sợi thần-kinh trung ương chạy theo trục đầu-đuôi (Cephalic, Caudal) thì được gọi là (track = đường, con đường và đôi khi là thông lộ:pathway). Còn những con đường quanh co khác thì gọi là thông lộ (pathways) như nigrostrial pathway (thông lộ vùng chất đen-thể vân) … vv.

  Thú thực tôi không rành cách phân biệt tên gọi "dây thần kinh" hiện nay tại VN, tôi vẫn thường nghe người ta kháo nhau là có dây thần kinh (nerve) trong "não". Nhưng nếu nói chính xác hơn, ta chỉ có 12 dây thần kinh sọ (cranial nerves) ở trong hộp sọ (skull) nhưng ở ngoài não. Chúng đều là những dây thần kinh thuộc hệ thần kinh ngoại-vi còn trong não hay tuỷ sống thì không biết có gọi là dây thần kinh hay không? (Tôi phải tham khảo lại sách giải phẫu Y học VN hiện nay). Quí vị nào học Y tại VN, xin chỉ giáo thêm cho …

  References:
  Corticospinal tract, wikipedia: retrieved 12/10/2018. https://en.wikipedia.org/wiki/Corticospinal_tract.

 7. Xin được đính chính ở 11:38 Nên dịch là Acetylcholine "tương đối tăng" thay vì "làm tăng" xin hiểu mục tiêu điều trị ở đây là duy trì sự cân bằng giữa tương quan tỷ lệ của chất dẫn truyền thần kinh Dopamine và Acetylcholine tại vùng não giữa (mid-brain). Bệnh Parkinson gây cho các tế bào tiết Dopamine đặc biệt là tại tại phần-đặc chất đen (pars compacta) chết không còn tiết ra dopamine nữa. Khi lượng dopamine giảm nhưng lượng Acetylcholine vẫn duy trì ở mức bình thường nhưng nếu nhìn theo tỷ lệ hay lượng "tương đối" (relative amount) thì tỉ lệ Acetylcholine cao hơn bình thường. Xin các bạn theo dõi lưu ý điểm thiếu chính xác này của chúng tôi, nếu có cách dịch nào rõ nghĩa hơn, xin chỉ giáo, chân thành cảm ơn… nhóm iLearn VN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here