Cách khắc phục lỗi giãn chữ trong word 2010 dễ dàng

12
205

Với những người mới bắt đầu tập làm quen với word, một số lỗi căn bản sẽ rất khó để xác định nguyên nhân từ đâu và cách khắc phục như thế nào cho hiệu quả. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho bạn các thủ thuật và cách khắc phục lỗi giãn chữ trong word 2010 nhé. Mời bạn theo dõi.

Những lỗi hay gặp đối với word

Như chúng ta đã biết, word là một công cụ giúp ích rất nhiều cho con người trong soạn thảo văn bản. Word hay microsoft word là một chương trình soạn thảo văn bản phổ biến nhất hiện nay và hầu như là chương trình duy nhất mọi người sử dụng. Word là một chương trình cho phép người dùng soạn thảo văn bản thô, với các hiệu ứng về màu sắc, phông chữ, cho phép chèn các hiệu ứng vô cùng đa dạng khác nhau như đồ họa, biểu tượng, âm thanh, hình ảnh.

Nó được phát triển bởi một công ty phần mềm là Microsoft. Được ra đời từ năm 1989, với nhiều phiên bản khác nhau, đến nay, trải qua 30 năm, word đã lên đến phiên bản 16.0 với Office 2019.

Có một số lỗi hay gặp trong word mà người dùng thường gặp phải và tìm cách khắc phục nó. Lỗi này có thể do người dùng chưa biết cách tạo, chèn các biểu tượng, hoặc do lỗi từ copy paste chuyển sang. Một số lỗi thông dụng:

 • Không biết cách chèn biểu tượng hoặc hình ảnh vào word
 • Lỗi giãn cách chữ, giãn cách dòng
 • Lỗi lưu file
 • Lỗi chính tả hoặc câu cú

Với mỗi lỗi sẽ có cách khắc phục khác nhau. Tuy nhiên trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi chỉ tập trung giúp bạn có cách khắc phục lỗi giãn chữ trong word 2010 dễ dàng và nhanh gọn thôi. Cùng tìm hiểu nhé.

Nguyên nhân của lỗi giãn chữ

Nguyên nhân chính của lỗi này là do các định dạng text khi bạn copy từ nhiều trang web hay tài liệu khác nhau vào 1 bản word. Lúc này, bản word bạn đang sử dụng không đồng nhất về font chữ, kiểu chữ và loại chữ.

Cũng có một số nguyên nhân khác là do bản word dù đã viết lại, thế nhưng phần copy của bạn vẫn ảnh hưởng đến cấu trúc của toàn bộ word.

Sau đây là một số cách khắc phục lỗi giãn chữ trong word 2010. Tuy nhiên, bạn cũng có thể áp dụng với các phiên bản word khác như 2007, 2013 hoặc 2016 nhé.

Cách khắc phục lỗi giãn chữ trong word 2010 dễ dàng

Như bạn đã thấy đa phần nguyên nhân đến từ việc copy paste những câu từ khác nhau ở những tài liệu, trang web khác nhau. Đương nhiên bài viết này không khuyên bạn viết lại các từ ấy, mà sẽ chỉ ra cho bạn các thủ thuật nhỏ giúp bạn làm nhanh chóng hơn, cụ thể như sau:

Lỗi chữ bị cách xa và rời rạc

Đây là lỗi phổ biến nhất với các nguyên nhân trên. Bạn làm theo các bước như sau:

Bước 1: Mở file word ra và vào phần File ở trong word. Tại đây, bạn chọn Options để truy cập vào Word Options

Vào Word Options
Vào Word Options

Bước 2: Tại Options, bạn chọn Advanced, tìm dòng Use smart cut and paste, chọn settings như hình

Bước thao tác tiếp theo
Bước thao tác tiếp theo

Bước 3: Trong Setting, bạn sẽ nhìn thấy một loại các chữ có đánh dấu tick hoặc không. Bây giờ bạn chỉ cần tắt dòng Adjust sentence and Word spacing automatically, ấn xong.

Tắt  Adjust sentence and Word spacing automatically
Tắt  Adjust sentence and Word spacing automatically

Vậy là chỉ với 3 bước đơn giản, bạn đã khắc phục được lỗi chữ bị cách xa và rời rạc trong word 2010 rồi nhé.

Sửa lỗi bị chữ bị cách xa không bình thường

Lỗi này dễ khắc phục hơn nhiều so với lỗi bên trên. Với những chữ bị cách xa không bình thường, bạn làm theo cách sau:

Bước 1: Bôi đen dòng có chữ bị cách xa không bình thường. Tiếp theo bạn vào Font Setting ở mục Home. Bạn làm theo giống hình sau

Bạn làm theo hình này
Bạn làm theo hình này

Bước 2: ở mục font, bạn chuyển sang Advanced, chọn spacing Normal sau đó chọn Scale 100%

Làm các bước giống hình mũi tên đỏ
Làm các bước giống hình mũi tên đỏ

Cuối cùng, bạn chỉ cần bấm vào Ok là lỗi sẽ được sửa chữa ngay.

Các bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết trong video dưới đây

Tóm lại, những thủ thuật nhỏ trong word không phải ai cũng biết và làm thông thạo. Với các bước hướng dẫn chi tiết ở trên, hy vọng bạn đã biết cách khắc phục lỗi giãn chữ trong word 2010 rồi. Nếu thao tác của bạn vẫn chưa chính xác, lỗi vẫn chưa khắc phục được thì bạn thử lại một lần nữa theo đúng các bước mà chúng tôi hướng dẫn nhé. Chắc chắn bạn sẽ thành công đấy!

12 COMMENTS

 1. Thưa thầy, vậy nếu một đoạn văn bản như này thì thao tác như thế nào ạ? "-Trongquátrìnhthựchiệnhợpđồng, nếucóvấnđềphátsinhthìhaibêncùngthỏathuậnvàtiếnhànhlàmthêmphụlụchợpđồng."

 2. cho em hỏi, e tìm trên các website đều không có chỉ cái này, e đánh trên word chữ có dấu ô với dấu ngã thì bị mất dấu ngã, em đã chinh unikey và giãn khoảng cách dòng, nhưng khoảng cách chữ và dấu lại rất hẹp, vậy giãn nó ra băng các nào vây? làm ơn chỉ em với?

 3. anh cho e hỏi :có cách nào bên excel ví dụ ô A1 là số tài khoản ngân hàng = 711A123123123 mình muốn A2 = 7 1 1 A 1 2 3 1 2 3 1 2 3 thì làm sao ?

 4. em cài lại máy bị chuyển từ 2010 sang word 2007 và bị dính chữ như này :

  Vănbảnnàychỉcógiátrịkhicóphiếuthuđặtcọccóđóngdấucủacôngtykèmtheo

  add giúp em vụ này với mặc dù thử cách bỏ tích ở check gramar rồi ạ
  Em cảm ơn

 5. "g ó p p h ần q u an t r ọ n g v à o v i ệ c “ p h ổ c ập t h ô n g t i n d i đ ộ n g ”
  chỉ em làm sao cho nó bình thường lại với, cám ơn a ^^

 6. cho mình hỏi cách thu hẹp hoặc cách giãn các đoạn văn với nhau ntn thế. Mình muốn thu gọn khoản cách các đoạn vs nhau để in sẽ đỡ tốn giấy hơn

 7. hướng dẫn thì tắt nhạc đi và dùng lời nói cho người ta hiểu chư nghe thấy nhạc đã đau đầu ko muốn nge rồi

 8. **************************************************************************************************************************************************************************************************

 9. Bạn ơi, giúp mình với. Toàn bộ văn bản của mình copy từ  word 2010 sang 2007 đều bị bay hết dấu cách trắng, ví dụ như: 3. Vănbảnnàychỉcógiátrịkhicóphiếuthuđặtcọccóđóngdấucủacôngtykèmtheo.Côngtysẽthuhồivàkháchhàngnộplạibảnchínhcủaphiếuthungaykhikháchhànghoàntấtviệckýhợpđồng. Sốtiềnđặtcọcđươngnhiênsẽtrởthànhtiềnthanhtoántronghợpđồngvàđượcchứng minh bằngphiếuthuhoặcphụlụcthanhtoánđikèmhợpđồng.
  Giờ mình phải làm sao, b giúp mình với.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here