Cách tự định giá đất nền ‘sát nút’ nhất

0
8

Định giá bất động sản ‘gần nhất’ Thẩm định bất động sản là hoạt động cần biết giá trị của bất động sản để đảm bảo quyền lợi của người mua và người bán trong mọi giao dịch. Bạn có thể tự mình xác định giá đất nền thủ đức hoặc sử dụng các giải pháp thẩm định giá của các ngân hàng, dịch vụ thẩm định giá bất động sản.

Định giá bất động sản là gì?

Định giá bất động sản là việc ước tính giá trị của bất động sản bằng tiền tại một thời điểm nhất định mà giá nhà phụ thuộc vào các yếu tố: vị trí, khu vực, thời điểm, chính sách pháp luật, điều kiện kinh tế vùng, thị trường và các vấn đề xã hội.

Chủ sở hữu có thể tự định giá, nhưng giá này không được coi là hợp pháp. Việc định giá được cho là đúng nếu nó phù hợp với các tiêu chuẩn định giá và được thị trường chấp nhận. Nếu định giá chưa phù hợp, chủ sở hữu phải điều chỉnh lại cho đến khi có sự thống nhất, đồng thuận của người mua và thị trường.

bat-dong-san-bao-loc-min-1645757388.jpgĐịnh giá bất động sản là bước quan trọng trước khi tiến hành giao dịch mua bán

Khi nào thì cần định giá bất động sản?

Hầu hết những người quan tâm đến định giá BĐS đều hướng tới các mục đích sau:

– Định giá BĐS để bảo toàn BĐS

– Định giá BĐS mua bán, chuyển nhượng BĐS

– Định giá BĐS khi muốn chuyển đổi quyền sử dụng đất

– Định giá bất động sản làm căn cứ bồi thường

– Định giá bất động sản để thế chấp cho vay

– Định giá bất động sản làm căn cứ bảo hiểm

Ngoài ra nó còn phục vụ các mục đích khác như: một số doanh nghiệp cần số liệu để lập báo cáo tài chính, ghi sổ kế toán, thanh lý tài sản hoặc đấu giá đất nền thủ đức.

Các bước định giá bất động sản ‘gần nhất’

Nhiều người bán muốn định giá bất động sản của mình để đưa ra mức giá hợp lý, tương xứng với giá trị bất động sản và đủ hấp dẫn để thu hút nhiều người mua nhà. Ngày nay, việc tiếp nhận thông tin ngày càng trở nên dễ dàng hơn, cho phép mọi người đưa ra quyết định của riêng mình một cách nhanh chóng và chính xác. Dưới đây là 5 bước đơn giản để tự định giá bất động sản bạn có thể tham khảo

Bước 1: Định giá bất động sản theo vị trí

Khi tự định giá bất động sản, điều đầu tiên cần chú trọng là vị trí của bất động sản đó. . Chi tiết hơn, bạn cần xác định tài sản của mình nằm ở khu vực nào, quận nào, nằm trên đường lớn hay nhỏ, hẻm chính hay hẻm phụ. Theo đó, những căn nhà mặt phố có giá trị thương mại cao hơn nên chắc chắn giá của chúng sẽ cao hơn những căn nhà trong hẻm.

Bước 2: Định giá bất động sản thông qua bảng giá đất tại địa phương

Sau khi tìm được vị trí của bất động sản, bạn cần dành chút thời gian rảnh để tham khảo bảng giá đất mới nhất do các cơ quan tỉnh, thành phố ban hành. do trung ương ban hành. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo giá thị trường bất động sản dựa trên thông tin từ các ngân hàng, công ty bất động sản hoặc các trang web định giá bất động sản trực tuyến nổi tiếng.

Hiện nay, các kênh thông tin bất động sản khá phổ biến, chỉ cần một cú click chuột là có thể truy vấn giá nhà, giá đất và các thông tin khác trên địa bàn và các khu vực lân cận.

Bước 3: Định giá bất động sản theo tình trạng nhà

Bên cạnh yếu tố vị trí, một trong những điều quan trọng nhất khi tự định giá bất động sản là bạn phải biết cách phân loại tài sản và xác định ngôi nhà của mình là tổ ấm. cấp 4, cấp 3, cấp 2 hay cấp 1, biệt thự hay chung cư cao cấp… và khi đánh giá tình trạng tài sản cần tính khấu hao giá trị tài sản bằng cách tính tuổi thọ của ngôi nhà. dựa vào thời gian xây dựng, sửa chữa của ngôi nhà đó.

Bước 4: Định giá bất động sản thông qua giá bán của các căn nhà lân cận

Dựa vào thông tin từ các phương tiện truyền thông đại chúng hoặc các sàn giao dịch bất động sản, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin bất động sản trong khu vực của chính mình. Ngoài ra, bạn nên tìm hiểu các bất động sản tương tự như quy mô, vị trí, khu vực giao dịch để so sánh giá.

dinh-gia-nha-dat-1657062750.jpgCán bộ thẩm định nên trực tiếp xuống địa phương để xin ý kiến ​​của người dân trong khu vực

. Lời khuyên: bạn nên đóng vai một người mua nhà và nghiên cứu những ngôi nhà được rao bán trong khu vực của bạn và hỏi giá. Nếu có thể, hãy xem xét giá của ba căn hộ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể hỏi hàng xóm hoặc tổ trưởng khu phố về những ngôi nhà, mảnh đất rao bán trong khu phố. Nếu bạn đang ở trong một thị trường mà giá bất động sản đang nóng, bạn có thể tăng giá chào bán lên khoảng 10% so với mức định giá của bạn. Và nếu thị trường bất động sản có nguy cơ đóng băng, bạn có thể sử dụng thông tin thẩm định như một công cụ để định giá bán với mức giá bạn đã khảo sát cộng thêm khoảng 5%.

Bước 5: Thu thập thông tin và đánh giá lần cuối

Sau khi đã thu thập được nhiều thông tin hữu ích, đã đến lúc bạn phải xem xét, tổng hợp và so sánh tất cả các thông tin và xác định mức giá hợp lý cho bất động sản của mình. Nếu bạn còn phân vân trước khi đưa ra quyết định định giá thì nên nhờ người có kinh nghiệm hoặc công ty thẩm định chuyên nghiệp để tránh bị đánh giá sai nghiêm trọng.

Giá trị của bất động sản được cấu thành bởi nhiều yếu tố nên để xác định được giá chính xác chúng ta cần có đầy đủ thông tin như: tình trạng pháp lý, quy hoạch của nhà nước liên quan đến bất động sản, nhà đất. …

định giá bất động sản chính xác

Có nhiều phương pháp định giá khác nhau. Do đó, đơn vị thẩm định giá sẽ áp dụng phương pháp phù hợp theo mục đích của người thuê.

Phương pháp so sánh: phân tích giá tại thời điểm thẩm định của bất động sản tương đương với bất động sản cần thẩm định, đã giao dịch thành công hoặc đang giao dịch trên thị trường.

Phương pháp giá gốc: thường được sử dụng trong định giá tài sản chuyên nghiệp, không phổ biến trên thị trường, tài sản đã qua sử dụng hoặc tài sản không đủ tiêu chuẩn áp dụng phương pháp so sánh.

Phương pháp thu nhập (phương pháp đầu tư / phương pháp vốn hóa): được áp dụng để xác định giá trị của bất động sản đầu tư.

Phương pháp lợi nhuận: dùng để định giá các tài sản khó so sánh với các tài sản tương tự. Bởi vì giá trị của một tài sản phụ thuộc vào khả năng sinh lời của nó. Ví dụ: khách sạn, nhà hàng, rạp chiếu phim…

Phương pháp thu nhập (phương pháp phân tích hoạt động kinh doanh / phương pháp tăng trưởng nếu có): được sử dụng khi định giá bất động sản có tiềm năng tăng trưởng

Với việc định giá đất thổ cư và nhà phố, các ngân hàng và các thẩm định viên thường sử dụng phương pháp so sánh để xác định giá trị của đất thổ cư và nhà phố.

Một số giải pháp định giá bất động sản đáng tin cậy hiện nay

Có trường hợp cá nhân tự định giá bất động sản nhưng không thuyết phục được các bên. Lúc này, bạn cần tìm một đơn vị trung gian để định giá tài sản một cách khách quan nhất. Đó là thông qua ngân hàng hoặc dịch vụ thẩm định bất động sản.

Định giá bất động sản qua ngân hàng

ngân hàng định giá đất? Thủ tục định giá đất để ngân hàng cho vay khá chặt chẽ nên kết quả thẩm định sẽ đáng tin cậy. Tuy nhiên, quá trình này thường rất tốn thời gian. Ngoài ra, các ngân hàng thường định giá ở mức an toàn. Do đó, giá nhà thực tế có thể cao hơn 10 – 20%.

Thẩm định giá thông qua dịch vụ thẩm định giá bất động sản Dịch vụ thẩm định giá bất động sản

sẽ thẩm định giá nhà đất phù hợp theo giá thị trường tại một địa điểm và thời điểm nhất định để phục vụ mục đích của các bên. Đồng thời bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên.

Tại sao phải thuê thẩm định viên bất động sản?

– Sử dụng dịch vụ định giá bất động sản đòi hỏi bạn phải bỏ ra một số tiền lớn. Tuy nhiên, nó có thể cung cấp kết quả nhanh chóng và chính xác.

– Kết quả thẩm định của thẩm định viên là khách quan. Kết quả này đảm bảo niềm tin của người mua và người bán.

Xem Thêm: meeyland.com

Chi phí thẩm định giá bất động sản

Hiện nay, chi phí thẩm định giá bất động sản thường không cố định mà chi phí thẩm định giá sẽ phụ thuộc vào tính chất, đặc điểm, kích thước, giá trị và mức độ phức tạp của tài sản.

Tìm hiểu một số đơn vị thẩm định giá bất động sản uy tín trên thị trường, mức giá định giá có thể dao động từ 2 – 80 triệu đồng. Chi phí thấp hay cao tùy thuộc vào loại hình bất động sản. Vì vậy, bạn nên liên hệ trực tiếp với dịch vụ định giá bất động sản, sau đó các bên thương lượng và thống nhất mức phí phù hợp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here