Chuyên gia chỉ ra 7 nguyên nhân trẻ chậm nói

0
56

Chậm nói có nghĩa là quá trình phát triển của trẻ không đạt như đúng kỳ vọng của một đứa trẻ điển hình. Đôi khi, chậm nói là vấn đề cảnh báo cho điều gì đó liên quan đến sự phát triển của trẻ về cả thể chất và trí tuệ. Dưới đây là những nguyên nhân gây chậm nói ở trẻ.

>>> Đồ chơi cho trẻ chậm nói

Nguyên nhân trẻ chậm nói
Nguyên nhân trẻ chậm nói

Vấn đề về miệng

Chấm nói có thể do trẻ gặp khuyết tật về lưỡi, miệng hoặc vòm họng. Điển hình như chứng dính lưỡi, tình trạng này khiến chuyển động của lưỡi bị hạn chế. Từ đó trẻ sẽ khó có thể phát âm đúng những từ như: D, L, R, S, T, Z,…

Trẻ ít tiếp xúc với môi trường bên ngoài

Cha mẹ luôn là những người có thể hy sinh tất cả để cho trẻ có cuộc sống hạnh phúc, yên bình. Nhưng đôi khi, việc lo lắng cho trẻ về những mối nguy hiểm ngoài xã hội. Dẫn đến việc bao bọc quá mức sẽ làm hạn chế sự phát triển của con bạn.

Trẻ nhỏ học giao tiếp từ những tình huống ngoài cuộc sống, những thứ mà trẻ nhìn thấy ở thế giới ngoài kia. Hoặc học hỏi từ chính bạn bè cùng tuổi. Vì vậy, nếu trẻ ít được tiếp xúc với môi trường bên ngoài, khả năng nhận thức, sáng tạo và các kỹ năng xã hội cũng bị suy giảm.

Trẻ ít tiếp xúc với môi trường bên ngoài
Trẻ ít tiếp xúc với môi trường bên ngoài

Thay vào đó, bố mẹ hãy để trẻ tự do khám phá, đừng la mắng mỗi khi bé đi chân đất. Điều này giúp trẻ cảm nhận sâu sắc nhất thế giới ngoài kia.

Xem TV, sử dụng điện thoại quá nhiều

“Dụ” con ăn bằng điện thoại, TV, máy tính bảng,… là cách mà rất nhiều mẹ thực hiện. Việc cho trẻ tiếp xúc quá sớm với các thiết bị điện tự này vô hình chung cản trở đến khả năng giao tiếp của bé.

Không phủ nhận lợi ích từ các thiết bị này, bởi chúng giúp trẻ mở ra thế giới, học hỏi những điều bổ ích. Tuy nhiên, việc lạm dụng quá nhiều, trẻ dành hàng giờ để nghịch điện thoại mà không có bất kỳ giao tiếp nào với bố mẹ sẽ khiến trẻ rơi vào trạng thái giao tiếp một chiều. Hậu quả là trẻ sẽ bị giới hạn về ngôn từ. Thậm chí hình thành nhiều thói quen xấu.

Mất thính lực

Việc không thể nghe rõ âm thanh sẽ khiến trẻ gặp khó khăn trong việc học nói và giao tiếp. Dấu hiệu nhận biết con bạn đang gặp vấn đề về thính lực là: Không phản xạ khi được gọi tên hoặc không nhận biết được các đồ vật khi gọi tên. Thay vào đó, nếu bố mẹ sử dụng cử chỉ thì bé có thể nhận ra.

Trẻ bị mất thính lực

Thiếu kích thích

Trẻ học nói thông qua những cuộc trò chuyện với bố mẹ. Thật khó để làm tốt điều này khi không có ai tương tác với chúng.

Có thể thấy, môi trường là yếu tố quyết định đến sự phát triển ngôn ngữ ở trẻ. Việc bỏ bê trẻ, cho rằng kỹ năng nói đến tự nhiên. Từ đó không tương tác với trẻ thường xuyên sẽ khiến trẻ không đạt được cột mốc phát triển.

Hội chứng tự kỷ

Tự kỷ có thể là “thủ phạm” gây chậm nói ở trẻ. Các dấu hiệu nhận biết chứng tự kỷ chậm nói bao gồm:

  • Bắt chước từ mặc dù không hiểu nghĩa
  • Nói lặp đi lặp lại các cụm từ
  • Có những hành vi giống nhau
  • Khả năng nói và giao tiếp phi ngôn ngữ suy giảm
  • Không nhìn vào mắt người khác khi giao tiếp, tương tác kém

Vấn đề thần kinh

Những vấn đề thần kinh ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp của trẻ là: Loạn dưỡng cơ bắp, bại não, chấn thương sọ não. 

Trên đây là những nguyên nhân trẻ chậm nói. Mong rằng với thông tin này bố mẹ sẽ hiểu hơn về chứng chậm nói ở trẻ. Qua đó có phương pháp khắc phục phù hợp nhất!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here