Review tuyệt chiêu đặt password cho folder chi tiết nhất

1
113

Thông thường, trong quá trình sử dụng máy tính sẽ có người cài mật khẩu ngay từ đầu. Khi mới khởi động lên là đã phải vượt qua một bước bảo mật rồi. Tuy nhiên, nếu như bạn cần bức tường bảo mật cao hơn. Ví dụ đó là tài liệu kín trong công việc, hoặc tài liệu cá nhân không muốn ai biết thì chỉ một lớp bảo mật này là chưa đủ. Bạn nên cân nhắc đến việc thêm một lớp bảo vệ nữa, đó là đặt password cho folder đó. Cách làm ra sao thì cùng theo dõi tiếp nhé.

Đặt password cho folder có cần thiết không?

Thực ra, việc password thì cần hay không cần là ở mỗi người và tính chất tài liệu. Có thể bạn là một người cực kỳ thích sự riêng tư, tuyệt đối không muốn cho ai động chạm hoặc biết đến những tài liệu của mình. Một lý do khác, folder mà bạn muốn set pass là một tài liệu mật, chỉ mình bạn và những người liên quan mới được biết. Thì lúc này, việc đặt password cho folder là điều rất cần thiết.

Bên cạnh đó, việc đặt password cho folder quan trọng cũng đem lại nhiều lợi ích đó chứ. Thêm một lớp bảo mật nữa thì há chẳng phải là càng an toàn hơn sao?

Set pass cho folder như thế nào?
Set pass cho folder như thế nào?

Có nên set pass cho tất cả các folder trong máy không?

Nếu muốn thì bạn cũng hoàn toàn có thể làm thôi. Nhưng lời khuyên tốt nhất là không nên. Việc cài pass cho tất cả folder trong máy là không cần thiết chút nào. Thứ nhất, hành động này cực tốn thời gian, bạn có thể mất vài ngày hoặc lâu hơn thế chỉ để đặt mật khẩu. Thứ 2, sau này, khi cần mở lại, bạn sẽ gặp nhiều rắc rối nếu quên mật khẩu của folder đó. Hơn nữa, những folder không quan trọng, không cần giữ kín thì ta set pass làm gì, phải không nào?

Đặt password cho folder bằng cách nào?

Trên thực tế, hiện nay trừ Windows 10 Pro cùng các phiên bản của 10 ra thì không có phiên bản Win nào được cài sẵn tính năng đặt password cho folder cả. Mà kể cả trên Windows 10 Pro thì tính năng này cũng không tuyệt đối. Chỉ sử dụng được cho máy tính công cộng, nhiều tài khoản sử dụng mà thôi. Vì vậy, vô hình chung cách này không khả thi cho lắm.

Chính vì thế, bài viết sẽ hướng dẫn các bạn độc giả một cách khác nhé. Đó chính là sử dụng phần mềm hỗ trợ nén và giải nén các file và folder – Winrar nha. Và dĩ nhiên, Winrar vốn cũng là một phần mềm luôn không thể thiếu trong máy tính của bạn đó.

Bước 1

Winrar là một phần mềm hữu ích
Winrar là một phần mềm hữu ích

Trước hết, muốn sử dụng thì chúng ta phải cài đặt phần mềm Winrar cái đã. Thông thường ngày nay, khi đi mua máy tính thì người ta cũng đã cài cho bạn phần mềm này có bản quyền hẳn hoi rồi. Tuy nhiên, đó là thường. Còn nếu gặp phải trường hợp chưa cài thì cũng không sao. Bạn hoàn toàn tự tải Winrar được nhé.

Bước 2

Dĩ nhiên là chọn folder mà bạn cần set password rồi. Lưu ý, nếu ở đây chỉ là một file word, excel hay powerpoint độc lập mà không nằm trong folder nào cả thì bạn cũng làm tương tự được nhé. Các thao tác đều giống nhau cả.

Folder bạn chọn
Folder bạn chọn

Bước 3

Sau khi chọn folder thì bạn nhấp luôn chuột phải. Tiếp theo chọn mục Add to archive… Lúc này, một giao diện cài đặt sẽ hiện ra để bạn thao tác.

Ảnh minh họa tác cần làm
Ảnh minh họa tác cần làm

Bước 4

Trên giao diện này, bạn tìm đến tab General ( ngay đầu tiên trên một dòng các tab ). Sau đó nhìn xuống phía góc phải và chọn Set password…. Ngoài ra, nếu muốn thì đổi tên luôn tại mục Archive name cũng được nhé.

Bạn chỉ cần chọn Set password thôi, không cần để ý đến mục khác
Bạn chỉ cần chọn Set password thôi, không cần để ý đến mục khác

Bước 5

Cửa sổ mới hiện ra. Đây chính là cửa sổ để bạn thao tác đặt password cho folder của mình đó. Trước khi nhập pass, chú ý tới 2 dòng có ô vuông nhỏ ở dưới nhé. Nếu chọn Show password thì bạn sẽ chỉ cần nhập pass một lần thôi vì pass hiện ra ngay, sẽ không bị sai sót.

Còn nếu không tích gì hoặc tích ô ở mục dưới thì bạn cần nhập 2 lần pass nhé. Việc này để tránh sai sót trong quá trình nhập dẫn tới không đúng mật khẩu như bạn muốn thôi. Sau đó là tiến hành nhập liên tiếp 2 lần mật khẩu thôi.

Nhớ nhập 2 lần mật khẩu thì mới qua cửa được đó
Nhớ nhập 2 lần mật khẩu thì mới qua cửa được đó

Lần 1 là nhập mật khẩu mới. Dòng thứ 2 để bạn nhập lại pass vừa cài. Lưu ý 2 cái là giống nhau nha. Đây gần như là một hình thức kiểm tra để bạn tránh sai sót trong quá trình nhập thôi. Và cuối cùng, nhập xong thì đừng quên nhấn OK để lưu lại nha.

Thao tác cuối đừng quên OK nha
Thao tác cuối đừng quên OK nha

Bước 6

Nếu bạn thực hiện xong bước 5 là ổn rồi. Lúc này, thư mục ban đầu của bạn sẽ trở thành một folder nén. Không chỉ thế, chính thư mục đó cũng đã được cài thêm 1 lớp bảo vệ là password bạn vừa đặt đấy. Khi bạn mở folder lên thì sẽ hiện ra như ảnh dưới nè. Giờ thì yên tâm là bảo mật cao rồi đó.

Xem video hướng dẫn chi ti dưới đây nhé!

Trên đây là hướng dẫn 6 bước đầy đủ và chi tiết giúp bạn đặt password cho folder của mình. Chúc các bạn thao tác thành công!

1 COMMENT

  1. thiệt chứ nhiều thằng nhầm thế nếu tập tin chưa giải nén thì ai làm mà chả đc sem sao úp bản pass cho thư mục đc rồi thì úp lên nha không đc thì thôi úp nhiều quá sem không biết đâu mà lần

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here