Giật mình với dự án nhà ở xã hội có giá lên đến 20 triệu đồng/m2

0
92

Sở Xây dựng Hà Nội vừa thông báo dự án nhà ở xã hội tại Đại Mỗ (Nam Từ Liêm, Hà Nội) sẽ tiếp nhận hồ sơ mua với mức giá 19,5 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm phí bảo trì).

Khu nhà ở xã hội tại lô đất HH-01 và tòa nhà số 4 thuộc lô đất HH-02 thuộc Khu chức năng đô thị Đại Mỗ (giai đoạn 1) tọa lạc tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội. Dự án này do Công ty Cổ phần Đầu tư địa ốc Alaska là chủ đầu tư.

Dự án nhà ở xã hội tại Đại Mỗ có 427 căn để bán, 11 căn cho thuê với quy mô 1.630 người. Giá theo phê duyệt tạm tính của chủ đầu tư: Trung bình khoảng 19,5 triệu đồng/m2 (đã bao gồm thuế VAT và chưa bao gồm kinh phí bảo trì).

Được biết, mức giá của dự án này cao hơn so với giá các dự án nhà ở xã hội khác như Bamboo Garden (Quốc Oai) 9,5 triệu đồng/m2, dự án nhà ở xã hội IEC (Thanh Trì, Hà Nội) 16 triệu đồng/m2 (đã bao gồm VAT và phí bảo trì). Dự án Ecohome 3 (Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) với giá 16.306.378 đồng/m2 (đã bao gồm AT nhưng chưa có phí bảo trì).

Nếu so sánh với một số dự án nhà ở thương mại tại cùng khu vực như FLC Garden City, ICID Complex, Startup Tower thì mức giá nhà ở xã hội do Cổ phần Đầu tư địa ốc Alaska là chủ đầu tư có phần ngang nhau.

Lý giải của các môi giới bán hàng cho việc một số dự án nhà ở xã hội giá thường gần bằng nhà ở thương mại là “tuy là nhà ở xã hội nhưng mô hình kiểu mẫu và chất lượng thương mại” hoặc mô tả kèm theo một loạt tiện ích như trung tâm thương mại, siêu thị, nhà trẻ, bể bơi, khu vực thể thao… hoặc thậm chí là được hưởng lợi từ tiện ích của các khu đô thị cao cấp gần đó.

Cũng bởi tình trạng giá bán cao nên ở một số dự án nhà ở xã hội, các chủ đầu tư nhiều lần mở bán, mời khách hàng nộp hồ sơ song vẫn ế hàng trăm căn – khác hoàn toàn với cảnh xếp hàng, bốc thăm quyền mua tại nhiều dự án khác.

Theo tìm hiểu, hiện không có giá trần mỗi m2 cũng như cả căn hộ tại dự án nhà ở xã hội. Chỉ có quy định khống chế rằng, lợi nhuận chủ đầu tư không được vượt quá 10% tổng mức đầu tư dự án. Cơ quan quản lý chỉ duyệt giá được chủ đầu tư xây dựng để đảm bảo không vượt quá suất đầu tư mà Bộ Xây dựng quy định theo chiều cao, quy mô công trình.

Vì thế, ở một số dự án nằm ở khu vực hạ tầng tốt, giá dự toán sẽ cao hơn. Bên cạnh đó, nhiều dự án nhà ở xã hội xong cũng có quy mô lớn, đầu tư xây dựng, không phải xây thấp tầng như trước đây nên giá bán có thể đắt hơn. 

Tuy nhiên, theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM: “Thật sự mà nói nhà ở xã hội đắt tương đương với nhà ở thương mại là không hợp lý bởi vì bản thân nhà ở xã hội đã được miễn tiền sử dụng đất, được giảm thuế VAT còn 5%, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp xuống 10%. Đó là những ưu đãi chưa nói nếu doanh nghiệp vay được tín dụng ưu đãi lại có ưu đãi tiếp. Cho nên điều này cho thấy đừng để một số doanh nghiệp thực hiện dự án dưới danh nghĩa nhà ở xã hội nhưng thực chất là nhà ở thương mại “.

Liên quan đến Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Alaska, ngày 8/8, Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC đã chính thức ký hợp đồng về việc nhận chuyển nhượng 99% phần vốn của Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Alaska (Alaska Land) – chủ đầu tư dự án Alaska Garden City, tương đương gần 300 tỷ đồng.

Alaska Land vốn là chủ đầu tư dự án khu đô thị Alaska Garden City với tổng mức đầu tư 3.500 tỷ đồng được xây dựng trên khu đất có diện tích 7,895 ha tại xã Đại Mỗ, huyện Từ Liêm, Hà Nội. Dự án có mật độ xây dựng toàn khu là 38,7%; chiều cao tối đa xây dựng công trình là 34 tầng.

Trong đó, mật độ xây dựng diện tích nhà ở là 60,2%, đất giao thông là 20,3%; đất cây xanh, công viên, mặt nước là 16,1%, và đất công trình giáo dục là 3,4%. Dự án khởi công xây dựng vào cuối quý 4/2013 và hoàn thành vào năm 2018.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here