Hàm MID trong excel là gì? Ứng dụng hàm MID trong cuộc sống ra sao?

5
298

Excel là một trong những ứng dụng thiết thực phục vụ công việc. Thông qua excel chúng ta có thể lập bảng biểu, tính toán mà không mất nhiều thời gian, công sức. Trong excel tồn tại hệ thống các hàm và hàm MID là một trong số đó. Vậy hàm MID trong excel là gì, chúng ta hãy cùng giải đáp.

Hàm MID trong excel là gì?

Hàm MID là một trong ba hàm tách ký tự tại ứng dụng excel. Cụ thể: Right, Left, MID. Ở mỗi hàm có một cái hay và cách dùng khác nhau. Thế nhưng khi có nhu cầu tách ký tự thì hàm MID vẫn được nhiều người sử dụng.

Hàm MID trong excel là gì, có thể bạn chưa biết
Hàm MID trong excel là gì, có thể bạn chưa biết

Nói một cách đơn giản dễ hiểu hơn, hàm MID trong excel được dùng để trích một chuỗi dữ liệu nằm ở giữa văn bản gốc. Hay hàm MID trả về một số ký tự bất kỳ. Và ký tự này nằm được định sẵn bắt đầu từ vị trí mà chúng ta thiết lập. Hàm MID trong excel có những đối số khác nhau. Bao gồm: MID(text, start_num, num_chars). Cụ thể hơn:

  • Text: Chuỗi văn bản gốc.
  • Start_num: Vị trí của dữ liệu đầu tiên mà chúng ta muốn tách.
  • Num_chars: Số ký tự muốn tách

Ví dụ: Để lấy ra 9 ký tự từ chuỗi văn bản thuộc hàng A3, bắt đầu từ ký tự thứ 7 ta sẽ có công thức sau: =MID(A3,7,9).

Ứng dụng hàm MID trong cuộc sống

Hàm MID trong excel là gì? Ứng dụng của hàm MID trong cuộc sống ra sao? Hàm MID là một trong những hàm phổ biến và được sử dụng khá nhiều đối với những người làm văn phòng. Đặc biệt, những ai làm thống kê thì thường xuyên phải làm việc với hàm MID.

Hàm MID được ứng dụng rộng rãi
Hàm MID được ứng dụng rộng rãi

Hàm MID được ứng dụng khá rộng rãi, trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Thế nhưng đại đa số hàm phục vụ các công việc thống kê các số liệu, lập báo cáo. Kèm theo đó, người ta còn sử dụng hàm MID để lọc các thông tin trong danh sách cho sẵn. Ví dụ: lọc số điện thoại, lọc ngày tháng năm sinh, lọc họ tên, địa chỉ email,… tùy theo mục đích công việc.

Hãy thử hình dung việc nhập hãy trích dẫn dữ liệu theo cách truyền thống – bằng tay sẽ mất nhiều thời gian đến nhường nào. Đôi khi về các dữ liệu nhập bằng tay còn không đảm bảo độ chính xác. Thế nhưng với sự góp mặt của hàm MID bạn sẽ tiết kiệm được thời gian, công sức. Quan trọng hơn cả dữ liệu cần báo cáo, thống kê có độ chính xác cao. Điều đó, đồng nghĩa hiệu quả và chất lượng công việc được nâng cao.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng hàm MID

Những lưu ý khi sử dụng hàm MID trong excel là gì, bạn đã nắm rõ chưa? Trên thực tế sử dụng hàm MID có nhiều trường hợp xảy ra. Nếu bạn không nắm rõ chính xác bốn trường hợp này việc sử dụng hàm có thể cho kết quả sai lệch ảnh hưởng đến kết quả công việc.

Kết quả hàm MID vốn được trả về chuỗi văn bản. Thậm chí, trong các trường hợp chuỗi văn bản bao gồm các chữ số hàm vẫn hoạt động và cho kết quả chính xác. Do vậy, bạn hoàn toàn có thể sử dụng hàm MID trong các công thức của hàm khác. Thêm vào đó, bạn cũng có thể chuyển đổi đầu ra của hàm MID bằng cách kết hợp với hàm VALUE.

Hiểu về hàm để sử dụng hiệu quả hơn
Hiểu về hàm để sử dụng hiệu quả hơn

Đối với trường hợp start_num lớn hơn tổng chiều dài của văn bản gốc, thì kết quả nhận được từ hàm MID luôn là chuỗi rỗng. Thế nên khi làm việc bạn phải đặc biệt chú ý đến chiều dài của văn bản gốc và vị trí cần lấy.

Trong trường hợp start_num nhỏ hơn 1, lúc này kết quả công thức có chứa hàm MID sẽ có kết quả là giá trị lỗi. Đồng thời, lỗi được thông báo là #VALUE. Tương tự hàm MID sẽ cho giá trị lỗi nếu num_chars muốn lấy có số ký tự nhỏ hơn 0.

Ngoài ra, tổng start_num và num_chars lớn hơn tổng chiều dài chuỗi văn bản gốc thì kết quả sẽ là chuỗi các ký tự bắt đầu từ start_num cho đến hết toàn bộ văn bản. Với những lưu ý này, bạn sẽ sử dụng hàm MID có hiệu quả hơn trong quá trình làm việc.

Các bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết trong video dưới đây,

Hàm MID trong excel là gì? Như vậy chúng ta vừa tìm được câu trả lời chính xác. Hàm MID là hàm tách ký tự chữ và số trong chuỗi văn bản. Về cách sử dụng hàm MID khá đơn giản và mang lại kết quả cao trong quá trình làm việc.

5 COMMENTS

  1. Cho em hỏi, trong trường hợp chuỗi ký tự đa dạng có chuỗi có 01 dấu phẩy, có chuỗi có nhiều dấu phẩy thì mình làm sao ạ? (vd: 101A, khu phố 1A, Phường An Phú, Tx Thuận An, Tỉnh B; 3/8a ấp Trung, ., Phường Vĩnh Phú, Tx Thuận An, Tỉnh B)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here