Trích dẫn tài liệu tham khảo bằng endnote có khó không?

9
37

Đối với những ai làm công việc thư ký hoặc bất kỳ ai thường xuyên phải soạn thảo văn bản và nghiên cứu các bài luận án thì đều cần biết đến cách thức trích dẫn tài liệu tham khảo bằng Endnote. Để hiểu rõ hơn về phần mềm này và cách thức sử dụng hiệu quả nhất, thì các bạn hãy cùng tham khảo bài viết sau.

Phần mềm endnote là gì?

Endnote là phần mềm dùng để quản lý cơ sở dữ liệu, có khả năng tạo và lưu trữ các danh mục tài liệu tham khảo, trích dẫn. Ngoài ra endnote còn là công cụ hữu hiệu để tìm kiếm tài liệu trực tuyến.

Endnote còn là công cụ hữu hiệu để tìm kiếm tài liệu trực tuyến
Endnote còn là công cụ hữu hiệu để tìm kiếm tài liệu trực tuyến

Khi sử dụng phần mềm này các nhà nghiên cứu có thể tiết kiệm được tối đa thời gian và giảm bớt tình trạng sơ suất không mong gì xảy ra trong quá trình làm các bài báo cáo quan trọng.

Sử dụng endnote thế nào?

Để sử dụng phần mềm endnote bạn chỉ cần tìm hiểu một khóa hướng dẫn cơ bản ngắn hạn, là bạn có thể thực hiện được. Khi đã được cài đặt xong, bạn cần xây dựng thư viện endnote để sử dụng thông tin một cách dễ dàng. Thư viện endnote bao gồm các bộ sưu tập cung cấp các thông tin cần thiết và các từ khóa, tóm tắt, phụ chú cùng những tài liệu để tham khảo.

Tại thư viện endnote chứa rất nhiều tài liệu với những kiểu cập nhật khác nhau như là: Liên kết các cơ sở của nhiều thư viện khác để tải hoặc nhập thủ công vào trường của thư viện. Một biểu ghi đã được dựng sẵn hơn 52 trường và tùy vào những loại hình tài liệu khác nhau thì sẽ lựa chọn những trường phù hợp để nhập thông tin.

Khi bạn hoàn tất việc cài đặt endnote và nhờ sự giúp đỡ của các thanh công cụ sẵn có, bạn đã có thể chèn các ghi chú trích dẫn trong lúc đang soạn thảo văn bản. Khi bạn đã chèn trích dẫn ghi chú trong văn bản thì tài liệu tham khảo cũng được định dạng đúng chuẩn và tự động được thêm vào danh mục tham khảo cuối văn bản.

Công thức giúp trích dẫn tài liệu bằng endnote nhanh nhất

Mỗi người sẽ đều có những cách trích dẫn tài liệu bằng Endnote khác nhau. Nếu ai đang muốn tìm cho mình một công thức trích dẫn tài liệu nhanh nhất thì hãy tham khảo bài viết sau:

Bước 1: Chuẩn bị công cụ

Bước đầu tiên chúng ta cần làm là chuẩn bị công cụ. Endnote: Mọi người có thể cài đặt, tìm kiếm các công cụ trên Google

Bước 2: Tạo cơ sở dữ liệu mới trong Endnote

Tạo cơ sở dữ liệu mới trong Endnote
Tạo cơ sở dữ liệu mới trong Endnote

Tiếp theo bạn thực hiện cài đặt cơ sở dữ liệu Endnote. Bằng cách File/New để tạo CSDL mới.

Bước 3: Lấy trích dẫn

Lấy trích dẫn
Lấy trích dẫn

Khi thực hiện tìm kiếm tài liệu, bạn hãy làm luôn bước này.

Ví dụ: Bấm tìm từ khóa “my Hero Academia” trên Google, bạn lựa chọn bài cần xem rồi bấm vào biểu tượng Scholar tại góc bên phải màn hình để tìm file trích dẫn. Sau đó chọn biểu tượng “Dấu” vừa hiện ra trong hộp thoại. Rồi chọn Endnote tải về file được định dạng Scholar.enw.

Khi tải về hoàn tất, bạn mở file Scholar.enw mọi trích dẫn sẽ được tự động chuyển vào Endnote. Bạn nên kiểm tra xem trích dẫn đã có đầy đủ các thông tin chưa, nếu còn thiếu thì có thể bổ sung ở bên phải của màn hình. Ở trường Language cuối cùng trong danh sách bạn nên thêm phần tiếng Việt và tiếng Anh. Khi đã hoàn thành bạn ấn Ctrl+S để lưu lại.

Bước 4: Trích dẫn vào Word

 Trích dẫn vào Word
Trích dẫn vào Word

Nhấp chuột vào vị trí cần trích dẫn, rồi nhấn vào  tab Endnote trên thanh Ribbon, tiếp tục chọn  Find Citation. Sau đó gõ thử một từ khóa bất kỳ có liên quan đến bài bạn cần phải chèn và kích chuột vào bài đó.

Bước 5: Thay đổi Style

Tùy vào từng yêu cầu của các cơ quan khác nhau mà bạn có thể thay đổi style tương ứng.

Các bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết trong video dưới đây,

Trên đây là gợi ý các bước trích dẫn tài liệu tham khảo bằng Endnote nhanh nhất. Hy vọng có thể giúp cho những ai đang có nhu cầu sử dụng đến phần mềm này. Chúc các bạn thực hiện thành công!

9 COMMENTS

  1. anh Hải ơi em trích dẫn theo APA và muốn thứ tự xuất hiện trong phần reference theo thứ tự trích dẫn thì làm như thế nào anh

  2. Bạn cho mình hỏi mình cài endnote rồi nhưng khi mở go to endnote thì không hiện ra mà hiện ra trống rỗng là sao?

  3. chế cho biết làm thế nào để format trong 1 tài liệu có 2 dạng trích dẫn, ví dụ: [2] và [2, tr. 15] ? Tks

  4. Chào bạn, mình đang gặp khó khăn trong việc trích dẫn tài liệu tham khảo.
    Ví dụ: Tài liệu có 2 tác giả trở lên thì mình muốn sau khi trích dẫn thì hiện lên là Nguyễn Văn A và nnk ( tài liệuTiếng Việt) hoặc Tom et al (tài liệu tiếng anh) nhưng trong danh mục TÀI LIỆU THAM KHẢO thì vẫn hiện đầy đủ tất cả tên tác giả. Vậy mình cần cài đặt như thế nào trong mục Author lists của Citation? Cảm ơn bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here