“Tất tần tật” về lập trình VBA trong Excel cho người mới bắt đầu PDF

40
193

Hiện nay, rất nhiều người đã tiếp xúc với bộ công cụ văn phòng của Microsoft chỉ dừng lại ở mức làm việc với các hàm cơ bản có trong Excel. Hơn thế nữa, VBA còn là một khái niệm khá mơ hồ đối với sinh viên, học sinh và nhân viên trong các công ty. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn A-Z về lập trình VBA trong Excel cho người mới bắt đầu PDF, giúp công việc của bạn trở nên thuận lợi hơn.

Tổng quan về Excel và VBA

Excel là gì

Microsoft Excel hay còn gọi tắt là Excel, là một chương trình thuộc bộ công cụ văn phòng Microsoft Office sản xuất bởi công ty phần mềm Microsoft. Excel giúp tạo những bảng tính, có khả năng tính toán với hàng triệu số liệu cùng độ chính xác tuyệt đối.

Bên cạnh đó, Excel còn là một công cụ để các doanh nghiệp, các tổ chức lưu trữ thông tin của những cá nhân, phân tích xu hướng, quản lý mức lương chi trả. Trong nhiều ngành như tài chính, kế toán, marketing, quản lý sản phẩm, nhân sự,… Excel là một chương trình không thể thiếu để giúp công việc trở nên dễ dàng và thuận tiện.

Khái niệm về VBA

Khi chưa biết về khái niệm VBA, có rất nhiều người cảm thấy sợ khi gặp phải những tập tin được cảnh báo về VBA. Tuy nhiên khi tìm hiểu rõ hơn, VBA lại là một chương trình rất có ích đối với công việc.

VBA là viết tắt của cụm từ Visual Basic Application, là một ứng dụng lập trình cơ bản cũng thuộc bộ công cụ văn phòng Microsoft Office. VBA rất đơn giản và dễ sử dụng, thông qua VBA, bạn có thể lập trình để tự động hóa những công việc hằng ngày, giúp chúng trở nên đơn giản và dễ sử dụng hơn. Bên cạnh đó, VBA còn giúp bạn giải quyết những vấn đề về lượng công thức và dữ liệu quá lớn, khiến cho việc tính toán với Excel trở nên chậm chạp hơn.

Trong Excel, chỉ bằng một đoạn lệnh, đoạn code được viết với VBA, máy tính sẽ tự động thực hiện nhiều thao tác theo code được lập trình sẵn, vô cùng đơn giản và tiết kiệm thời gian. Chính vì thế, những thông tin về lập trình VBA trong Excel cho người mới bắt đầu PDF là rất quan trọng.

Những tính năng của VBA

 • Ẩn đi các sheeting không cần thiết: Không giống như khi làm việc với Excel, các sheet có quá nhiều và việc tìm sheet sẽ trở nên khó khăn. Đối với VBA, khi sử dụng, bạn hoàn toàn có thể ẩn đi những sheet chưa cần thiết và mở ra khi cần.
 • Tự động hóa những báo cáo: Khi kết hợp VBA trong công cụ Excel, bạn hoàn toàn có thể tự động cập nhật lại những báo cáo mới khi có sự thay đổi về điều kiện chỉ với một cú nhấp chuột.
 • Chức năng tự động lọc danh sách, loại đi các dữ liệu bị trùng cũng là một ưu điểm nổi bật của VBA.
 • Khi muốn tra cứu thông tin nhân sự, chỉ cần chọn một người, toàn bộ những thông tin cá nhân liên quan cũng như hình ảnh của người đó sẽ tự động được hiện ra.
 • Chỉ với vài đoạn code, đoạn lệch ngắn, bạn hoàn toàn có thể rút gọn, giảm bớt các công thức nhưng kết quả vẫn được giữ nguyên. Thông qua đó, dữ liệu file Excel phải lưu sẽ đơn giản, giúp file nhẹ hơn.
 • Với VBA, bạn hoàn toàn có thể tự động trích xuất dữ liệu từ Excel sang file PDF một cách nhanh chóng, không mất quá nhiều thời gian và chỉ với một cú nhấp chuột.
 • Các file Excel có thể tự gộp lại thành 1 file chỉ với một thao tác trong VBA.

Cần làm gì để bắt đầu VBA?

Đối với lập trình VBA trong Excel cho người mới bắt đầu PDF, việc đầu tiên bạn cần làm là khởi động trình soạn thảo VBA. Hãy thực hiện theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Mở Excel, bấm chuột phải vào mục Ribbon, sau đó chọn Customize Ribbon.
Chọn Customize the Ribbon
Chọn Customize the Ribbon
 • Bước 2: Trong Excel Options, chọn vào thẻ Developer
Chọn thẻ “Developer” trong Excel Options
Chọn thẻ “Developer” trong Excel Options
 • Bước 3: Trong Developer, vào nhóm Code, bấm chọn Macro Security.
Chỉnh sửa Macro Security
Chỉnh sửa Macro Security
 • Bước 4: Điều chỉnh thẻ Macro Security Settings như hình bên dưới.
Macro Security Settings
Macro Security Settings
 • Bước 5: Lưu lại file.
Lưu file
Lưu file
 • Bước 6: Mở VBA, chọn Developer và chọn Visual Basic
Trong thẻ Developer chọn Visual Basic
Trong thẻ Developer chọn Visual Basic
 • Bước 7: Cửa sổ VBA sẽ hiện ra, sau đó insert một Module mới.
Insert Module
Insert Module
 • Bước 8: Đổi tên Module
Đổi tên module theo ý muốn
Đổi tên module theo ý muốn

Các bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết trong video dưới đây,

Như vậy, có thể nói sử dụng VBA là một trong những phương pháp hàng đầu giúp nhiều người giải quyết khối lượng công việc lớn và lặp đi lặp lại hằng ngày. Và những hướng dẫn về việc khởi động lập trình VBA trong Excel cho người mới bắt đầu PDF là bước rất quan trọng để có thể sử dụng bộ công cụ này.

40 COMMENTS

 1. Anh ơi sao tới phần cuối em sửa nó vẫn nhẩy xuống cuối mà không sửa ngây được vị trí cũ ạ!!!

 2. anh cho em hỏi ? em làm giống như anh chạy rồi, mà nút tiếp tục chỗ sửa nhân viên, khi em sửa thì những dữ liệu ko sửa thì mất hết của Tên người sửa, anh có thể hướng dẫn giúp em cách cập nhật dữ liệu sửa được không ạ?

 3. Sao mình làm rồi lưu lại, mình tắt đi rồi vô lại thì mất hết mấy cái code đã làm vậy hjx

 4. Anh ơi! Em muốn tạo thêm danh sách quận, huyện ở các tỉnh, thành phố khác. Làm thế nào để khi mình chọn tên Tỉnh, thành phố xong rồi nó hiện list các huyện, thị xã trong các tỉnh mà mình chọn ra ạ. Cảm ơn anh đã chia sẻ để mọi người cùng học tập!!!

 5. Cách hướng dẫn chậm, rõ và chi tiết của Ad giúp bài giảng dễ hiễu và hay. Chúc Ad nhiều sức khỏe. Cám ơn Ad

 6. Thầy ơi, nhờ thầy giải quyết giúp em xung đột đoạn cuối sau khi chỉnh sửa với. E đang thử nhưng vẫn bị báo trung tên và xóa gần hết dòng khi kích bảo nút bỏ qua thầy à. Cảm ơn thầy !

 7. Cám ơn thầy mà em học hoài kg tạo nổi thầy chỉ cho em cách đon giản để theo dõi quá trình làm việc của nhân viên trong tháng dc kg ạ

 8. Có cách nào khi mình nhập trên Form xong kết quả nhập phía dưới hiện ra để mình thấy luôn không ad? Bởi vì khi nhập nhiều thì trang tính không tự động cuộn lên để nhìn thấy kết quả mình vừa nhập vào

 9. Em không biết mình bị bỏ qua bước nào, mà khi em làm theo y hệt trong clip khi em nhập liệu vào userform nó không được cập nhật vào trong bảng. Anh Gà giải thích giúp em với. Em cám ơn nhiều.

 10. nếu a để thêm mã code thì sẽ giúp đc rất nhiều bạn ạ.
  em cảm ơn
  mong a ra nhiều video bổ ích nữa ạ

 11. Sao khi in ra nó không in hết được vậy a. E đánh được 46 hàng mà in chỉ hiện được 41 hàng.

 12. Mình chỉ cần tạo thêm một Useform giống Useform du_lieu và Useform đó bó dòng code đã tồn tại dữ liệu là ok. E đã thử và đã thanh công

 13. Gà xecel hướng dẫn giúp mình với: Mình muốn đánh công thức vào hẳn trong Form, VD: Mình tạo 02 Textbox: Textbox 1: Mã số thuế, khi đánh Mã số thuế vào, thì Textbox 2 sẽ tự động hiện tên công ty luôn (do sử dụng hàm VLOOKUP)

 14. chào bạn mình thấy video bạn tạo ra rất hữu ích. mình muốn hỏi bạn sau khi lập trình như video này rồi, muốn in kết quả đã nhập ra từng người riêng, và ô nào có dữ liệu mới in thì phải làm thế nào? mong hồi âm sớm

 15. Anh ơi cho em hỏi em muốn nhập thông tin tìm nhân viên : nhập mã nhân viên ra được hết thông tin ra bảng excel , database có sẵn

 16. Như lúc trước e hỏi anh
  a ơi e có cái code này do một người khác chỉ và e đã làm thành công trên file.dgn…..anh xem có có thể cải tiến file khác như pdf,world….
  a có thể làm video hướng dẫn lại để rõ hơn được không anh……do e chưa hiểu được hàm trong VBA
  Option Explicit

  'Public test As Range

  Sub compare()

  Dim Range1 As Range

  Dim Range2 As Range

  Dim rng1 As Range

  Dim rng2 As Range

  Dim outRng As Range

  Dim FSO

  'Dim Source_File As String

  Dim Source_Folder As String

  Dim Destination_Folder As String

  Source_Folder = "F:TyKQDD D1"

  Destination_Folder = "F:TyB"

  Set FSO = CreateObject("Scripting.FileSystemObject")

  Set Range1 = Sheet1.Range("A1:A" & getLR(Sheet1.Name, "A"))

  Set Range2 = Sheet2.Range("A1:A" & getLR(Sheet2.Name, "A"))

  Application.ScreenUpdating = False

  For Each rng1 In Range1

  FSO.CopyFile (Source_Folder & rng1), Destination_Folder, True

  'outRng.Copy Sheet3.Range("A2")

  Next

  MsgBox ("done")

  Application.ScreenUpdating = True

  End Sub

  Function getLR(Sheetname As String, colname As String)

  getLR = Sheets(Sheetname).Range(colname & Rows.Count).End(xlUp).Row

  End Function

  CODE NÀY KIỀM THEO 1 FILE EXCELL NỮA…

  FILE EXCELL CÓ 1_2.DGN,1-2.DGN,1-3.DGN………

 17. Cảm ơn ad, video hay lắm ạ! ad ơi ad có thể hướng dẫn thêm 1 bài tạo form tìm kiếm và nhập liệu mà listbox có chứa nhiều cột chỉ tiêu được ko ạ! <3

 18. có một vấn đề lớn là sáu khi xóa hết các thông tin từ số thứ tự 1 đi là lỗi không chạy

 19. tại sao làm như vậy mà số thứ tự dòng đầu tiên lại là số 2 ad nhỉ. các dòng tiếp theo thì không sao

 20. Em chào anh, anh cho em hỏi cái xung đột ở cuối anh chưa giải bài tập ạ 🙁 em ko ghi đè lên được ạ

 21. Mình nghĩ cái Useform1 có thêm cái nút sửa (3 nút, bỏ qua, tiếp tục, sửa), thì mới sửa được à, và ở nút sửa đó chạy cái code ở cập nhật thông tin ở usefrom tim UF

 22. Thật bất ngờ, chính cái mình đang tìm! cám ơn thông tin bổ ích từ Video của bạn!

 23. SAI HÀM CHỖ 11 22 TÊN ĐẦY ĐỦ NHA, DÒNG ĐẦU TIÊN CÓ RỒI VẪN NHẬP DC Ở DÒNG 22

 24. Làm từ đầu đến cuối ổn hết rồi còn mỗi cú chốt quan trọng nhất thầy hướng dẫn luôn đi ạ,
  Có phải lập thêm một cái form y hệt form du_lieu, xóa dòng lệnh MsgBox "Da ton tai ma vu! Vui long kiem tra lai" đi không thầy? hay còn cách nào đơn giản hơn?

  Em thì gà lắm.

 25. Anh ơi có thể hướng dẫn em cách tạo các nút lệnh về đầu về cuối, về trước, sau dc ko ạ.

 26. Cảm ơn bạn! Tôi đang tập làm phiếu thu tiền theo bạn hướng dẫn. Tôi có một vấn đề nhờ bạn gỡ giúp. Tôi sử dụng label để lấy số tiền trong ô của excel. Trong ô này tôi đã định dạng sẵn dạng có dấu phân cách ( VD 100.000) nhưng vào label thì mất, gây khó khăn cho người đọc. Làm thế nào để label hiển thị số như trong ô ? Giúp tôi nhé! Cảm ơn bạn nhiều!

 27. Cho e hỏi .sao e làm như vay mà khi nhạp liệu nó cứ nhập vô 1 dòng .du lieu cũ bị mất đi khi nhạp dữ liệu moi.giúp em vơi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here