Phát triển ứng dụng di động là gì?

0
96

Phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động là gì, nó hoạt động như thế nào và tại sao nó lại quan trọng đối với doanh nghiệp của bạn? Đây là những gì bạn cần biết.

Do sự phổ biến mạnh mẽ của điện thoại thông minh và máy tính bảng, việc phát triển ứng dụng di động đang trở thành một phương tiện ngày càng phổ biến để tạo phần mềm. Trên thực tế, ứng dụng dành cho thiết bị di động đã trở thành một yếu tố thiết yếu của hầu hết các doanh nghiệp và doanh thu dự kiến ​​đạt gần 600 tỷ USD vào năm 2020. Ngành công nghiệp đang phát triển và sung mãn này đang thu hút các doanh nghiệp từ tất cả các góc của thị trường khi người tiêu dùng rời xa máy tính để bàn và chuyển sang sử dụng thiết bị di động của họ.

Banking app design: 10 awesome patterns - Justinmind

Phát triển ứng dụng di động có rất nhiều nguồn gốc từ phát triển phần mềm truyền thống. Tuy nhiên, kết quả cuối cùng là phần mềm được thiết kế để tận dụng các tính năng và phần cứng độc đáo của thiết bị di động. Điện thoại thông minh hiện đại được trang bị Bluetooth, NFC, cảm biến con quay hồi chuyển, GPS và máy ảnh. Chúng có thể được sử dụng cho thực tế ảo hoặc tăng cường, quét mã vạch, v.v. Ứng dụng dành cho thiết bị di động phải tận dụng được toàn bộ chức năng của điện thoại thông minh, điều này nói thì dễ hơn làm.

>>> Tìm hiểu chi tiết: Tổng hợp 9 bài viết hay nhất về ứng dụng dành cho điện thoại thông minh

Khi phát triển phần mềm cho PC để bàn, các lập trình viên phải tạo một ứng dụng có thể chạy trên một bộ phần cứng tối thiểu. Điều tương tự cũng xảy ra đối với các ứng dụng di động, mặc dù sự khác biệt về phần cứng trong trường hợp này là tối thiểu hơn nhiều. Đồng thời, phần cứng của điện thoại thông minh và máy tính bảng không hoàn toàn phù hợp với máy tính xách tay và máy tính để bàn, có nghĩa là các ứng dụng di động phải được thiết kế để hiển thị hiệu suất tối ưu.

Ví dụ: một ứng dụng trò chơi sẽ bị giới hạn về đồ họa do GPU kém mạnh hơn trong thiết bị di động. Như đã nói, điện toán đám mây giúp việc chạy các trò chơi di động dễ dàng hơn bao giờ hết. Các trò chơi phổ biến như Fortnite, Hearthstone và PUBG kết nối người chơi trên máy tính, điện thoại và thậm chí cả bảng điều khiển.

Cân nhắc phát triển ứng dụng di động

Giải pháp cho vấn đề hiệu suất trên bất kỳ thiết bị nào cuối cùng phụ thuộc vào việc phát triển ứng dụng trên thiết bị đó. Điều này có nghĩa là phát triển mã dành riêng cho phần cứng trên một thiết bị cụ thể. Trong trường hợp của các thiết bị iOS, điều này hóa ra khá đơn giản, vì các nhà phát triển di động chỉ cần các phiên bản ứng dụng trên iPhone và iPad để đạt được khả năng sử dụng chung. Tuy nhiên, đối với các thiết bị Android, mỗi điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng chạy trên các phần cứng khác nhau và các phiên bản khác nhau của hệ điều hành.

Lưu ý của người biên tập: Bạn cần phát triển ứng dụng di động cho doanh nghiệp của mình? Điền vào biểu mẫu bên dưới để các nhà cung cấp đối tác của chúng tôi liên hệ với bạn với thông tin miễn phí.

Mặt khác, các ứng dụng web độc lập với thiết bị; họ chạy khỏi trình duyệt web khiến chúng rẻ hơn để phát triển và dễ dàng truy cập hơn. Tuy nhiên, hiệu suất của chúng không phù hợp với hiệu suất của ứng dụng gốc. Ví dụ, với các ứng dụng web, bạn không thể sử dụng đầy đủ các chức năng của điện thoại hoặc gửi các thông báo thích hợp và chúng trông kém chuyên nghiệp hơn.

Các loại ứng dụng di động và ngôn ngữ lập trình

Giống như phần mềm dành cho máy tính để bàn, ứng dụng dành cho thiết bị di động được phát triển bằng nhiều ngôn ngữ và khuôn khổ lập trình. Trong khi các hệ điều hành phổ biến nhất, iOS và Android, đã hoàn thành xuất sắc việc chuẩn hóa các kiểu phát triển ứng dụng di động có sẵn cho các lập trình viên, các ứng dụng vẫn có thể thay đổi. Một số loại ứng dụng dành cho thiết bị di động là:

Ứng dụng gốc

Đây là những ứng dụng được xây dựng cho một nền tảng cụ thể (iOS hoặc Android) bằng cách sử dụng các công cụ phát triển phần mềm và ngôn ngữ được hỗ trợ bởi các hệ điều hành đó. iOS sử dụng Xcode và Objective-C, trong khi Android sử dụng Eclipse và Java. Các nhà phát triển thường thích các ứng dụng trong nước vì khả năng sử dụng hết tiềm năng của thiết bị. Với việc các thiết bị gia đình thông minh ngày càng phổ biến, các nhà phát triển đang tạo ra các ứng dụng độc đáo tích hợp những thứ như thiết bị đeo được, cảm biến IoT và màn hình thông minh để có trải nghiệm cá nhân hóa. Tất nhiên, phát triển cho mỗi nền tảng là một quá trình tốn kém và tốn thời gian, không phải hoạt động cho tất cả các doanh nghiệp.

Ứng dụng HTML5

Dựa trên các tiêu chuẩn công nghệ web gần như toàn cầu – HTML5, JavaScript và CSS – loại ứng dụng dành cho thiết bị di động này có cách tiếp cận để phát triển thiết bị di động ở mọi nơi. Các ứng dụng được phát triển trong khuôn khổ này tương thích với nhiều nền tảng và chỉ yêu cầu những thay đổi tối thiểu để cung cấp đầy đủ chức năng trên mỗi hệ điều hành. Ứng dụng HTML5 vẫn có thể gửi thông báo trên màn hình và bắt đầu tương tác qua email và các phương tiện khác. Đừng giảm giá khả năng sử dụng của ứng dụng web, nhưng hãy nhớ rằng người tiêu dùng có nhiều khả năng sử dụng ứng dụng gốc hơn. Một nghiên cứu của Oracle cho thấy thế hệ millennials dành 90% thời gian trên thiết bị di động cho các ứng dụng và 10% trên các trình duyệt web.

Ứng dụng kết hợp

Các ứng dụng này giả định việc tạo ra một vùng chứa được phát triển trong hệ thống gốc, cho phép ứng dụng HTML5 được chèn vào đó. Điều này cho phép các ứng dụng sử dụng các yếu tố đa dạng và độc đáo của mỗi hệ thống gốc. Trước khi tạo ứng dụng mang thương hiệu của riêng bạn, hãy cân nhắc sử dụng các ứng dụng hiện có để được hỗ trợ thêm. Ví dụ: bằng cách sử dụng tiếp thị di động trên các dịch vụ như Yelp, Facebook và Google Maps, bạn có thể thúc đẩy lưu lượng truy cập đến cả trang web của mình và trang web truyền thống.

Bộ phát triển phần mềm

Phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động yêu cầu quyền truy cập vào bộ công cụ phát triển phần mềm (SDK) cung cấp môi trường di động mô phỏng cho các lập trình viên để phát triển và kiểm tra mã. Tuy nhiên, việc tạo một ứng dụng không yêu cầu sử dụng đầy đủ các bộ này. Ví dụ: các nhà phát triển có thể tạo trò chơi di động bằng Unity và sau đó sử dụng Android SDK để đảm bảo nó được phân phối đến các thiết bị di động. Phát triển ứng dụng iOS yêu cầu giấy phép nhà phát triển iOS trả phí, trong khi SDK Android được cung cấp miễn phí cho người dùng.

iOS và Android có thị phần di động tương tự nhau (lần lượt là 47% và 52%), nhưng việc phát triển đối với Apple có phần dễ dàng hơn ở chỗ bạn không phải lo lắng về nhiều loại thiết bị từ các nhà sản xuất khác nhau. Tuy nhiên, dù bạn chọn hệ điều hành nào, vẫn có những rào cản để gia nhập.

Yêu cầu để phát triển ứng dụng di động

>>> Tìm hiểu chi tiết: https://digitalfuture.vn/top-bai-viet-ve-bao-mat-va-xac-minh-tai-khoan-mang-xa-hoi

Ứng dụng di động phát triển liên tục thay đổi. Thông thường, cứ sau sáu tháng hoặc lâu hơn, một phiên bản hệ điều hành mới được tung ra với các tính năng độc đáo mà ứng dụng dành cho thiết bị di động có thể sử dụng. Việc phát triển cho một phiên bản cụ thể của hệ điều hành, hoặc thậm chí là hệ điều hành gốc, thường yêu cầu các nhà phát triển thử nhiều giải pháp để tìm một giải pháp phù hợp với nhu cầu phát triển của họ.

Không tuân theo các bản cập nhật phát triển có thể dẫn đến các vấn đề an ninh mạng nghiêm trọng. Hãy xem xét chi phí phát triển một ứng dụng, có thể dao động từ 5.000 đô la đến 15.000 đô la để bắt đầu, cũng như chi phí phát triển và bảo trì liên tục. Nếu Android hoặc iOS phát hành bản cập nhật hệ điều hành mới, bạn có thể nhanh chóng bị xóa khỏi danh sách do không tương thích.

Việc phát triển ứng dụng chỉ đáng giá nếu đó là một ứng dụng tuyệt vời. Trải nghiệm người dùng kém khiến khách hàng bỏ đi. Hãy quan tâm đến trải nghiệm người dùng và thực tế về ngân sách của bạn.

Quy trình phát triển ứng dụng

Bất kể loại dự án nào bạn muốn đưa vào cuộc sống, quá trình phát triển ứng dụng có sáu bước chính. Chia nhỏ dự án của bạn thành các bước đơn giản này sẽ giúp bạn phát triển ứng dụng của mình một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Ý tưởng: Khi động não một ý tưởng ứng dụng, hãy đưa một số nghiên cứu vào câu trả lời cho một số câu hỏi về nó. Ứng dụng này giải quyết vấn đề gì? các đối tượng mục tiêu là ai? Tại sao những tính năng này lại quan trọng? Đối thủ của bạn có ứng dụng tương tự không.
Thiết kế: Tiếp theo, bạn sẽ thiết kế giao diện người dùng (UI) và giao diện người dùng (UX) để điều hướng người dùng thông qua ứng dụng và giúp bạn dễ dàng theo dõi.
Phát triển: Ở giai đoạn này, bạn sẽ viết mã cho ứng dụng, phát triển mã và bắt đầu thử nghiệm trước.
Kiểm tra: Bằng cách kiểm tra ứng dụng, bạn sẽ xác định được chất lượng của nó, mọi trục trặc và những gì bạn có thể cải thiện.
Ra mắt: Sau khi ứng dụng của bạn không có lỗi và sẵn sàng hoạt động, bạn có thể xuất bản nó lên các thị trường như Apple App Store và Google Play.
Tiếp thị: Tạo chiến lược tiếp thị để người dùng có thể tải xuống ứng dụng của bạn và cung cấp cho bạn phản hồi về cách cải thiện trải nghiệm người dùng.
Các nền tảng tốt nhất để tạo ứng dụng di động
Chỉ vài năm trước, nếu bạn muốn phát triển một ứng dụng, bạn phải biết cách viết mã hoặc trả tiền cho ai đó để phát triển ứng dụng đó cho bạn. May mắn thay, trong vài năm qua, các ứng dụng và dịch vụ mã thấp và không mã đã xuất hiện để giúp bạn hiện thực hóa tầm nhìn của mình. Dưới đây là năm nền tảng giúp bạn xây dựng ứng dụng dành cho thiết bị di động:

Appery.io: Appery là nhà phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động chạy hoàn toàn trên đám mây, có nghĩa là không cần cài đặt hoặc tải xuống phần mềm. Nền tảng này cung cấp một trình chỉnh sửa trực quan, nơi bạn có thể kéo và thả các thành phần mới vào ứng dụng của mình và tự động tạo mã cho các thành phần đó.

Mobile Roadie: Đối với các thương hiệu muốn xây dựng một ứng dụng trực quan, Mobile Roadie là một nền tảng hoạt động với nhiều loại phương tiện, bao gồm nguồn cấp dữ liệu RSS, Twitter và Google Tin tức. Trình tạo cho phép bạn gửi thông báo đẩy và nhận dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau như XML, JSON, PHP, CSV và HTML.

GoodBarber: Nếu bạn muốn kiểm soát mọi khía cạnh của ứng dụng nhưng không có nhiều kinh nghiệm viết mã, GoodBarber là một nền tảng tuyệt vời dành cho bạn. Bạn có thể tạo ứng dụng cho thiết bị iPhone hoặc Android và thậm chí sử dụng ứng dụng để thay thế trang web hiện tại vì ứng dụng có thể được tối ưu hóa cho máy tính để bàn và máy tính bảng.

Appy Pie: Là nhà phát triển ứng dụng DIY dựa trên đám mây, Appy Pie cho phép bạn xây dựng và xuất bản ứng dụng cho bất kỳ nền tảng nào mà không cần bất kỳ kỹ năng viết mã nào. Vì nền tảng dựa trên đám mây nên bạn có thể kéo và thả tất cả các mục trên web. Sau khi ứng dụng HTML5 của bạn hoàn tất, bạn có thể gửi nó để sử dụng trên iOS, Android, Windows và thậm chí cả các nền tảng tiến bộ.

AppMachine: Một nền tảng kéo và thả dễ sử dụng khác, AppMachine giúp bạn dễ dàng tạo một ứng dụng bằng cách thêm phong cách độc đáo của riêng bạn vào đó. Bạn có thể chọn phông chữ, hình ảnh, màu sắc và đường dẫn của riêng mình và có toàn quyền kiểm soát bố cục. Nó cũng cung cấp khả năng kiểm tra các ứng dụng trong dịch vụ, vì vậy bạn có thể xem nó sẽ hoạt động như thế nào trên máy tính và thiết bị di động, đồng thời lưu ý những thay đổi cần thực hiện.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here