[SA.120] Lồng ruột trẻ em (Clip của Bs. Hồ Ngọc Linh)

2
31LỒNG RUỘT ( INTUSSUSCEPTION).
Theo kinh điển sách vở hồi mình còn sinh viên y khoa đi học, bệnh thường xảy ra ở trẻ bụ bẩm trong thời kỳ ăn dăm 6 tháng đên một năm tuổi với cơn đau đột ngột, khóc thét, bỏ bú…và muộn đi cầu ra máu. Tuy nhiên từ khi làm siêu âm đến giờ, nhận thấy lý thuyết chỉ đúng một phần. Không những trẻ bụ bẫm mà trẻ suy dinh dưỡng cũng gặp, hình thái dâu rất đa dạng, chủ yếu đau từng cơn, khi lên cơn trẻ oằn mình khóc thét và nôn cũng thường xuất hiện muộn sau đau. Siêu âm đã giúp ích rất nhiều cho chẩn đoán và điều trị. Chẩn đoán sớm khi mới khởi phát, độ chính xác và độ đặc hiệu cao, trẻ không phải chụp thêm X quang ( tất nhiên nhiễm tia X), có thể tiến hành điều trị tháo lồng bằng nước dưới siêu âm mà Tây gọi là tháo lồng ” made in Viietnam” , theo dõi sau điều trị phát hiện lồng tái phát. Chẩn đoán dễ không khó khăn gì, siêu âm cắt ngang có Taget Sign (+), cắt dọc có dấu hiệu hình ảnh bành mì kẹp thịt ( Sandwich Sign ( +) ). Sử dụng siêu âm Doppler màu để khảo sát sự tuối máu, đánh giá hoại tử ruột có hay không để chỉ định điều trị tháo lồng hay mổ, đánh giá dịch ổ bụng, sự tắc ruột, tìm hạch mạc treo và hạch góc hồi manh tràng, mình thường xuyên gặp hạch ( định làm đề tài NCKH này nhưng già rồi nên nghỉ).
Hôm nay gặp bé gái 14 tháng lồng ruột, bé chỉ bỏ ăn nên mẹ đưa đi siêu âm phát hiện ra lồng ruột, bé không khóc mình làm tổng cộng 3 lần nhưng bé cứ tỉnh bơ, tháo lồng xong cũng chẳng thèm rơi nước mắt. Thực sư ca nay không có siêu âm ít ai nghĩ tới lồng ruột vì sự chịu đau tuyệt vời của bé.
Các mẹ, các chị chú ý khi bé đau bụng cấp hay đau từng cơn nên đưa bé đi khám hoặc siêu âm đẻ phát hiện sớm lồng ruột, tránh tình trạng muộn rồi mới phát hiện được, khi đó phải mổ cắt ruột tội bé lắm!
( BS Hồ Ngọc Linh )

Nguồn: https://dantribaomoi.com

Xem thêm bài viết khác: https://dantribaomoi.com/suc-khoe

2 COMMENTS

  1. Cảm ơn bác rất nhiều, bác quả là người có tâm với nghề và với đồng nghiệp, rất trân trọng bác.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here