Thanh Hóa dừng thu hồi đất sau các cuộc biểu tình

28
69Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Giới hữu trách Thanh Hóa loan báo dừng việc thu hồi một bến thuyền cho dự án du lịch gây tranh cãi sau 11 ngày biểu tình quyết liệt của ngư dân.

Truyền thông nhà nước dẫn thông báo của Bí thư tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Thanh Hóa, Trịnh Văn Chiến, tại cuộc đối thoại trực tiếp với dân chúng địa phương sáng 7/3 cho biết trước mắt bà con được tiếp tục ra khơi, tỉnh chưa ban hành quyết định thu hồi bến.

Ông Chiến cũng được dẫn lời nói nhà chức trách “thấy có lỗi với bà con,” tuy nhiên ông khẳng định việc người dân tụ tập đông người “gây mất an ninh trật tự” là vi phạm pháp luật.

Diễn tiến này xảy ra sau khi hàng trăm ngư dân xã Quảng Cư, thị xã Sầm Sơn, hơn tuần qua kéo về bao vây trụ sở Ủy ban Nhân dân tỉnh và Tỉnh ủy Thanh Hóa, phản đối quyết định thu hồi và giao 3,5 km đất ven biển giao cho Tập đoàn FLC phát triển dự án du lịch, dự kiến hoàn thành vào giữa tháng 4.

Anh Nguyễn Lân Thắng, một nhà hoạt động tích cực cổ súy phát triển xã hội dân sự tại Việt Nam, nhận định giới hữu trách Thanh Hóa đang lùi một bước để tiến tới nhiều bước:

“Việc ở Sầm Sơn giống như rất nhiều dự án khác đã từng xảy ra trên đất Việt Nam này. Thường khi sự phản đối của dân chúng quá lớn thì các cấp chính quyền tìm cách xoa dịu. Nhưng sau đó, khi sức phản đối của người dân bắt đầu chùn xuống, họ bắt đầu sử dụng lực lượng công an-an ninh để điều tra, sàng lọc tất cả những người tham gia, tìm những người dẫn dắt quần chúng để bắt giam, khởi tố. Khi những người đi đầu bị tấn công, sức phản kháng sẽ tụt hẳn xuống. Rồi nhà nước lại tiếp tục lấy đất của dân, tiếp tục dự án thôi. Tình trạng đó rất phổ biến nhiều năm qua, chẳng hạn như vụ ở Ninh Hiệp hay Văn Giang. Sự tấn công của họ rất bài bản, rất tinh vi. Người dân thiếu hiểu biết pháp luật rất dễ bị tấn công.”

Dự án quy hoạch phía Đông đường Hồ Xuân Hương với tổng vốn đầu tư 325 tỷ đồng do tỉnh Thanh Hóa phê duyệt hồi tháng 10 năm ngoái chiếm trọn bờ biển kể cả một bến thuyền, kế sinh nhai duy nhất của ngư dân địa phương từ bao đời nay.

Người dân muốn chính quyền chừa lại ít nhất từ 300m đến 1,5km bờ biển để họ neo đậu tàu bè, tiếp tục ra khơi.

Hàng trăm lực lượng an ninh đã được huy động trong những ngày qua trong lúc dân chúng bao vây các trụ sở chính quyền khiến giao thông thành phố tê liệt.

Công an Thanh Hóa cách đây hai ngày loan báo đã bắt đầu điều tra các cáo trạng về tội “gây rối trật tự công cộng” liên quan đến các cuộc biểu tình này.

Giới hoạt động kêu gọi các tổ chức xã hội dân sự độc lập quan tâm, tham gia mạnh mẽ vào các vụ việc như ở Sầm Sơn để hỗ trợ người dân thấp cổ bé miệng, đảm bảo công lý được thực thi.

Tranh chấp đất đai là nội dung của đại đa số các đơn khiếu kiện tại Việt Nam và cũng là một trong những nguyên nhân chính gây bất ổn xã hội.

Nguồn:https://dantribaomoi.com/

28 COMMENTS

 1. Không có dân biểu tình…thì cán bộ lãnh đạo đảng mới hy sinh đời bố cũng cố đời con .

 2. HOAN HÔ biểu tình Thanh Hóa quyền hành là của nhân dân đảng vô đảng cướp dân OAN phản đòn thuế dân nuôi dưỡng chính quyền mà ăn cướp đất dân thì loạn thôi dân làm đúng lắm dân ơi đập tan cái ghế bạo quyền hại dân hãy đoàn kết dân tộc bảo vệ tuyệt đối an toàn cho dân đất đai ruộng vườn nhà cửa nhân mạng đồng bào mình ơi chúc mọi người vui khỏe và đại thành công THẠCH Huệ Quận 3V Nam

 3. Chinh quyen gay buc suc cho nguoi dan con do thua cjo dan la gay roi ..mat trat tu xa hoi .la sao…?

 4. Nó lấy bên để ban cho tàu cộng dân sẽ không ra khơi đánh bắt cá được coi như mất hết biển Đông

 5. Noi cho dung lanh tho la so huu co dinh cua toan dan da so do tai san cua ong cha de lai khong co the luc nao co quyen cuong che ma khong co su dong y thoa thuan cua nguoi dan ..

 6. Thằng bí thư thành ủy TPHCM nầy nên đổi tên lại là Nguyễn Ác
  Nhân thì chỉnh hơn. Nó đã lấy đất được ở Thủ Thiêm, Lộc Hưng được thì sẽ lấy
  tất cả mọi nơi. Bọn ăn cướp la làng cộng sản này sẽ không bao giờ ngưng cưỡng
  hiếp đồng bào vì hiến pháp luật rừng của nó. Đồng bào khắp nơi đồng loạt đứng
  lên phản đối sự bất công này tất cả đồng bào còn có lương tâm cho dù là Phật
  giáo, Công Giáo, Đạo Ông Bà, Hòa Hảo,Cao Đài, Tin Lành, cộng sản hay quốc gia,
   … vì nếu một người vô tội bị chà đạp thì tất cả mọi người đều bị chà
  đạp. Những người cộng sản nếu còn biết thương dân Việt Nam và còn là người Việt
  thì nên quay đầu trở lại, can đảm đương đầu với công sản Tàu và biết lo cho dân
  nghèo. Dân có giàu và hạnh phúc thì chinh phủ mới có thể tồn tại để bảo vệ đất
  nước thoát khỏi ách gông cùm của bọn Tàu cộng khát máu đã từng đô hộ nước Việt
  hơn ngàn năm.  All Vietnamese Americans,
  Europeans and all living abroad can call our legislators and governments to
  condemn these barbaric violations on human rights by the communists regime Phuc
  Trong and impose more sanctions against the communist thugs as well the
  communist China.
  Let bankrupt the outdated communist dictatorships once and for all like
  President Reagan and Trump want freedom and justice for people everywhere.

 7. lai trung ke ngao co can nhau ngu ong dac loi cua nuoc ngoai nua sao khong biet le song muon doi la com ai nay an
  .nha ai nay o. khong ai duoc quyen ai xam luoc gia cu bat hop phap cua moi nguoi.

 8. TƯC NƯỚC THÌ VỠ BỜ
  VÙNG LÊN NHÂN DÂN VN ANH HÙNG
  VÙNG LÊN XÔNG PHA VƯỢT QUA BOÃ BÙNG
  THỀ CỨU LẤY BIỂN BỜ
  THỀ HY SINH ĐẾN CÙNG…

 9. Giết hết đảng cộng sản đi kg để chúng nó sống nữa chúng nó bốc mùi hôi thối lắm rồi,

 10. Tại sao không chỉa mũi súng vào Tàu cộng mà chỉa súng và ngăn cản người dân yêu nước ? Tại sao lại cướp đi sự sống của người dân ? Đớn đau thay cho dân tộc Việt Nam. Dân Việt Nam từ người làm chủ đất bị cướp đất phải bị biến thành người làm công cho nước ngoài chẳng khác gì trâu bò. Nhân dân Việt Nam ngày càng khổ nạn. lầm than và uất hận.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here