Tìm hiểu tổng quan về Kính Hiển Vi

0
125

Kính hiển vi được biết đến là một thiết bị khoa học được sử dụng phổ biến trong các phòng thí nghiệm và cả trong môi trường học tập. Tùy theo từng mục đích sử dụng mà thiết bị này được thiết kế với cấu tạo, chức năng khác nhau để phù hợp với nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên, không phải ai cũng đã nắm được rõ các kiến thức về kính hiển vi để lựa chọn được loại kính phù hợp với mục đích sử dụng vì việc sử dụng sai loại kính sẽ không những không đem lại hiệu quả mà còn gây tiêu tốn tiền bạc. Sau đây hãy cùng MetroTech tìm hiểu một cách chi tiết nhé!

Kính hiển vi là gì?

Kính hiển vi là thiết bị chuyên dụng dùng để quan sát các vật thể có kích thước nhỏ bé mà mắt thường không thể quan sát được. Thiết bị này hoạt động bằng cách tạo ra các hình ảnh phóng đại của vật thể đó qua lam kính.

Kính hiển vi có độ phóng đại bình thường lên tới 40 đến 3000 lần.

Nguồn gốc và sự phát triển của kính hiển vi

Năm 1590, những chiếc kính hiển vi đầu tiên của nhân loại được ba người thợ Hans Lippershey, Zacharias và Jansen Hans Janssen sáng tạo ra tại đất nước Hà Lan. Sau đó, thiết bị này được nhà toán học người Đức Johann Kepler cải tiến thêm tổ hợp thấu kính hội tụ và phân kỳ vào năm 1611. Những cải tiến này của Kepler vẫn được ứng dụng trong các loại kính hiển vi quang học hiện nay. Năm 1619, một nhà khoa học ở Luân Đôn có tên là Cornelis Drebbel đã chế tạo một loại kính hiển vi phức tạp bao gồm màn chắn, thị kính được lắp bằng 2 thấu kính lồi, vật kính là 1 tổ hợp của kính phẳng và kính lồi cho ra hình ảnh ngược khi quan sát. Năm 1625, chiếc kính hiển vi hoàn chỉnh mang tên Galileo Galilei được tạo ra bởi Giovanni Faber.

Kính hiển vi quang học tiếp tục được phát triển và được sử dụng rộng rãi vào những năm 1660, 1670 tại các quốc gia như Italia, Anh Quốc và Hà Lan. Đến đầu thế kỷ, cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, các loại kính hiển vi hiện đại như kính hiển vi điện tử, kính hiển vi điện tử quét, kính hiển vi đầu dò…lần lượt ra đời.

Cấu tạo và công dụng của kính hiển vi

Cấu tạo

Kính hiển vi được thiết kế đa dạng để phù hợp với nhiều mục đích sử dụng khác nhau nhưng nhìn chung hầu hết chúng đều có cấu tạo với 4 hệ thống chính sau:

 • Hệ thống giá đỡ gồm có: Bệ, thân, mâm gắn vật kính, bàn để tiêu bản và kẹp tiêu bản.
 • Hệ thống phóng đại gồm có: Thị kính và vật kính.
 • Hệ thống chiếu sáng gồm có: Nguồn sáng, màn chắn và tụ quang.
 • Hệ thống điều chỉnh gồm có: Các loại núm chỉnh tinh, núm chỉnh thô, núm điều chỉnh tụ quang lên xuống, núm điều chỉnh độ tập trung ánh sáng của tụ quang, núm điều chỉnh màn chắn sáng và núm di chuyển bàn sa trượt.

Công dụng

 • Trong học tập, kính hiển vi được sử dụng để nghiên cứu, quan sát các tế bào như tảo hay các tế bào thường có ở trong lá cây,..
 • Trong y học, kính hiển vi được dùng để phục vụ quá trình quan sát, nghiên cứu, tìm ra các tế bào trong cơ thể hoặc quan sát các chất xúc tác với nhau,…
 • Trong khảo cổ học thì thiết bị này được sử dụng để quan sát các dạng đồ cổ và thông qua đó nhận biết đồ cổ thật.

Những mẫu kính hiển vi được sử dụng phổ biến hiện nay

Kính hiển vi điện tử

Kính hiển vi điện tử là loại kính dùng các loại thấu kính từ để hội tụ chùm điện tử. Đối với loại kính này nguồn bức xạ ánh sáng sẽ được thay bằng các chùm điện tử hẹp được tăng tốc dưới hiệu điện thế có thể từ vài chục kV lên đến đến vài trăm kV. Đây cũng là một trong những loại kính thông dụng nhất trên thị trường hiện nay.

Kính hiển vi quang học

Kính hiển vi quang học là loại kính đơn giản và có thể coi là lâu đời nhất trong dòng kính hiển vi. Loại kính này sử dụng ánh sáng khả kiến nhằm quan sát hình ảnh các vật thể nhỏ được phóng đại nhờ hệ thống các thấu kính thủy tinh. Hiện nay kính hiển vi quang học còn được trang bị thêm phim quang học hay các CCD camera để chụp lại hình ảnh hoặc ghi lại video thay vì nhìn hình ảnh phóng đại bằng mắt thường.

Kính hiển vi soi nổi

Kính hiển vi soi nổi có những đặc tính thú vị so với các loại kính khác như tạo cho ta cảm giác về không gian của hình ảnh nhờ khả năng cấu tạo góc nhìn khác nhau cho hai mắt trái và mắt phải hình thành nên hình ảnh 3 chiều của mẫu. Thiết bị này cho ra hình ảnh sắc nét, màu sắc sinh động cũng như thuận chiều như nhìn bằng mắt thường nên được phổ biến trong nhiều lĩnh vực. Ngoài ra, loại kính này còn có thể quan sát những mẫu vật có độ phóng đại thấp. Khi sử dụng kính hiển vi soi nổi, hai đường truyền quang của hai vật kính và thị kính tách biệt nhau và ánh sáng phản xạ là loại ánh sáng được sử dụng chính.

Kính hiển vi sinh học

Kính hiển vi sinh học có độ phân giải cao nên thường được dùng trong phòng thí nghiệm nghiên cứu chuyên nghiệp hoặc cũng có thể phục vụ trong quá trình học tập cả học sinh, sinh viên. Công dụng của kính hiển vi sinh học thường là quan sát sinh vật và quá trình sinh sản của chúng cũng như nghiên cứu các loại tế bào, pháp y nhờ vào hệ thống thấu kính có chất lượng tốt hơn so với các loại kính phóng đại thường thấy.

Kính hiển vi có gắn Camera

Kính hiển vi có gắn Camera hay còn gọi là kính hiển vi kỹ thuật số. Thiết bị này được rất hiện đại, chúng được trang bị camera CCD cho phép xuất ra hình ảnh hay video trên máy tính. 

Loại kính hiển vi này thường có riêng một nguồn sáng đèn LED bên trong và không thể quan sát thông qua thị kính mà thay vào đó hình ảnh sẽ được hiển thị thông qua màn hình. Kính có núm xoay cho phép chúng ta zoom lên từ 20 đến 80 lần ngoài ra còn có thể chụp ảnh, quay video trên phần mềm đính kèm.

Kính hiển vi soi ngược

Kính hiển vi soi ngược hay còn có tên gọi là kính hiển vi đảo ngược, là loại kính có nguồn ánh sáng và tụ quang ở phía trên và bàn đặt mẫu ở phía dưới, còn lại các vật kính và bàn để vật kính sẽ ở dưới bàn mang mẫu và hướng lên trên. 

Kính hiển vi soi ngược được ứng dụng cho việc quan sát các tế bào sống hoặc các loại sinh vật dưới đáy của bình chứa lớn. Cách quan sát này sẽ giúp ta nhìn thấy được các hình ảnh tự nhiên hơn thông qua các loại kính hiển vi thông thường khác. Ngoài ra, kính hiển vi soi ngược còn được ứng dụng trong các thao tác vi mô hay trong các ứng dụng về soi kim loại với mẫu đã đánh bóng được đặt lên trên bàn mang mẫu. Lúc này người quan sát sẽ nhìn từ bên dưới khi sử dụng các vật kính phản xạ.

Kính hiển vi phản pha

Kính hiển vi phản pha hay kính hiển vi tương phản cũng là một trong những loại kính hiển vi quang học có thể chuyển đổi lệch pha trong ánh sáng truyền qua một mẫu vật trong suốt để thay đổi độ sáng trên hình ảnh. 

Hiện tượng tương phản sẽ rất hữu ích cho việc quan sát các mẫu không màu, trong suốt hoặc không nhuộm. Kính hiển vi phản pha được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt trong lĩnh vực sinh học phân tử, sinh học tế bào, vi sinh và nghiên cứu về y khoa.

Một số mẫu có thể quan sát bằng kính hiển vi phản pha đó là: Hồng cầu, vi khuẩn, nấm mốc, sợi, mảnh thủy tinh và các hạt dưới mức tế bào như nhân và các bào quan.

Kính hiển vi cầm tay mini

Kính hiển vi cầm tay mini là loại kính hiển vi điện tử có khả năng kết nối với máy tính thông qua cổng USB để phóng đại hình ảnh của vật mẫu trên màn hình máy tính. Loại kính này đặc biệt có thiết kế nhỏ gọn dễ dàng cầm tay để chụp ảnh và quay phim lại. Ngoài ra, thiết kế núm xoay cho phép người zoom hình ảnh lên 20 đến 100 lần.

Hướng dẫn cách sử dụng kính hiển vi

Nắm được cách sử dụng kính hiển vi đúng cách sẽ đem lại hiệu quả sử dụng cao. Tùy vào cấu tạo của từng máy mà cách sử dụng sẽ khác nhau. Một số thao tác sử dụng kính hiển vi cơ bản mà bạn cần tham khảo như sau:

 • Tiến hành đặt tiêu bản lên bàn để rồi dùng kẹp để giữ cố định tiêu bản.
 • Sau đó, nhỏ một giọt dầu soi để soi chìm trên kính hiển vi soi vật kính x100.
 • Tùy theo mẫu tiêu bản mà bản lựa chọn cho mình loại vật kính thật thích hợp.
 • Điều chỉnh nguồn ánh sáng sao cho phù hợp.
 • Điều chỉnh tụ quang một cách linh hoạt, với vật kính x10 thì hạ đến tận cùng, với vật kính x40 thì để ở đoạn giữa còn vật kính x100 thì để quang tụ ở đoạn đầu.
 • Tiến hành điều chỉnh cỡ màn chắn tương ứng với loại vật kính.
 • Sau đó hạ vật kính sát vào phần tiêu bản.
 • Mắt nhìn thị kính đồng thời đưa tay vặn ốc vĩ cấp để đưa vật kính lên cho đến khi nhìn thấy hình ảnh mờ của trường rồi tiến hành điều chỉnh ốc vi cấp để nhìn thấy được hình ảnh rõ nét nhất.

Một số lưu ý khi sử dụng kính hiển vi

Khi sử dụng kính hiển vi bạn cần lưu ý đến một số vấn đề sau đây:

 • Kính hiển vi nên được đặt ở nơi khô thoáng, khi không cần sử dụng nữa thì bạn nên đặt kính hiển vi nào hộp có gói hút ẩm silicagel để tránh không làm máy ẩm mốc.
 • Tiến hành lau giá đỡ hàng ngày bằng khăn lau sạch và lau vật kính dầu bằng giấy mềm chuyên dụng có tẩm xylene hoặc cồn. 
 • Cuối cùng lau chùi hệ thống chiếu sáng định kỳ để ánh sáng của kính được chuẩn xác nhất.

MetroTech – Nhà phân phối kính hiển vi uy tín và chất lượng

METROTECH trực thuộc Công ty Cổ phần Sản xuất thương mại dịch vụ Vững Tín tự hào là đơn vị chuyên phân phối các loại thiết bị phòng thí nghiệm trong đó có sản phẩm kính hiển vi uy tín và chất lượng nhất. Với nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường, chúng tôi luôn đặt sự hài lòng của khách hàng lên hàng đầu.

Đến với MetroTech, quý khách hàng sẽ được đội ngũ nhân viên nhiệt tình tư vấn miễn phí về các sản phẩm đa dạng của công ty cùng những ưu đãi thật hấp dẫn.

Chúng tôi hy vọng qua bài viết trên sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin cần thiết về kính hiển vi. Nếu có thắc mắc về sản phẩm cần giải đáp, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi, MetroTech sẵn sàng phục vụ quý khách hàng.

Tìm hiểu thêm tại dantribaomoi.com

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here