Tổng hợp dữ liệu từ nhiều sheet trong excel một cách tiện lợi nhất

7
119

Người dùng excel thường thao tác trên nhiều sheet khác nhau, đôi khi đòi hỏi phải tổng hợp tất cả các dữ liệu từ nhiều sheet trong excel để có thể thực hiện làm báo cáo. Bạn thì chưa biết cách làm sao để tổng hợp chúng lại, vậy thì phải làm sao? Đừng lo lắng, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách để tổng hợp dữ liệu từ nhiều sheet đơn giản nhất. Khi bạn đã nắm rõ và ghi nhớ những cách này thì việc tính toán và làm báo cáo cho công việc của bạn không thành vấn đề và trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Cách tổng hợp dữ liệu từ nhiều sheet trong excel

Chúng tôi giả sử một tình huống cụ thể để bạn có thể dễ hình dung và hiểu hơn. Bạn cần lập một báo cáo cho cả năm 2018, trong năm 2018 thì chúng ta có các dữ liệu của các tháng được chia làm 3 quý là Tháng 1-3, Tháng 4-7 và Tháng 8-12. Mỗi quý là một sheet trong excel. Việc của bạn bây giờ là phải tổng hợp 3 sheet này lại để làm báo cáo tổng hợp cho năm 2018.

Để tổng hợp dữ liệu từ nhiều sheet trong excel, trước hết bạn phải sử dụng hàm VLOOKUP và đồng thời phải dùng thêm hàm IF và ISNA để tiến hành kiểm tra có xuất hiện lỗi không bởi vì lý do sản phẩm theo từng tháng sẽ khác nhau và sẽ có trường hợp tháng này có tháng kia thì không có.

Vì vậy, việc sử dụng thêm hàm IF và ISNA khi gặp lỗi sẽ trả về giá trị lỗi, do đó bạn sẽ kịp thời phát hiện và chỉnh sửa đúng lúc. Ngoài ra, hàm ISNA còn chuyển những giá trị lỗi thành một giá trị khác và trong trường hợp này là bằng 0. Bạn hãy ghi nhớ và thực hiện đúng theo những hướng dẫn sau nhé!!!

Bước 1: Tiến hành tạo 1 sheet mới trong excel

Tạo thêm 1 sheet mới tên là Tong-hop. Sheet này sẽ là sheet để tổng hợp dữ liệu từ nhiều sheet trên. Trong sheet mới này bạn sẽ thiết lập một danh sách tất cả các sản phẩm đã được bán trong các tháng từ tháng 1 đến tháng 12 năm 2018

Bước 1
Bước 1

Bước 2: Nhập lệnh

Tại ô C2 dưới cột Tổng hợp cả năm, bạn tiến hành nhập lệnh =IF(ISNA(VLOOKUP(B2,

Bước 2
Bước 2

Bước 3: Nhập giá trị

Bạn nhập giá trị bảng có chứa giá trị tìm kiếm của hàm Vlookup quý 1 (tháng 1 đến tháng 3).

Cụ thể hơn, bạn sẽ nhấp đúp chuột ở sheet tháng 1-3, tiếp đó, bạn thực hiện chọn vùng dữ liệu có chứa dữ liệu cần và tên sản phẩm đã bán để tiến hành làm bảng tổng hợp.

Sau khi đã chọn xong, bạn tiếp tục nhấn Enter, hộp thoại sẽ xuất hiện. Sau đó, nhấn OK để trở về sheet mới Tong-hop.

Bước 3
Bước 3

Bước 4: Chuyển địa chỉ ô dữ liệu

Thực hiện chuyển địa chỉ ô dữ liệu thành địa chỉ tuyệt đối. Để thực hiện điều này, trước hết bạn cần lựa chọn địa chỉ cần chuyển tiếp đó nhấn phím F4. Sau đó địa chỉ ô dữ liệu sẽ tự động chuyển sang dạng tuyệt đối.

Bước 4
Bước 4

Bước 5: Lấy tổng hợp của giá trị

Nếu như giá trị bạn cần tìm kiếm nằm trong tháng 1-3 thì bạn sẽ sử dụng hàm Vlookup để thực hiện lấy tổng hợp của các giá trị cần tìm kiếm. Vì vậy bạn sẽ có câu lệnh là:

=IF(ISNA(VLOOKUP(B2,’Thang1-3′!B2:$C$10,2,0)),0,(VLOOKUP(B2,’Thang1-3′!B2:$C$10,2,0)))

Bước 5
Bước 5

Bước 6: Thực hiện các câu lệnh

Bạn thao tác tương tự giống với Tháng 1-3 đã được hướng dẫn ở trên với các tháng 4-7 và tháng 8-12. Sau đó tính tổng 3 sheet này với câu lệnh để tổng hợp:

=IF(ISNA(VLOOKUP(B2,’Thang1-3′!B2:$C$10,2,0)),0,(VLOOKUP(B2,’Thang1-3′!B2:$C$10,2,0)))+IF(ISNA(VLOOKUP(B2,’Thang4-7′!B2:$C$10,2,0)),0,(VLOOKUP(B2,’Thang4-7′!B2:$C$10,2,0)))+IF(ISNA(VLOOKUP(B2,’Thang8-12′!B2:$C$10,2,0)),0,(VLOOKUP(B2,’Thang8-12′!B2:$C$10,2,0)))

Bước 6
Bước 6

Câu lệnh:

IF(ISNA(VLOOKUP(B2,’Thang 1-3′!B2:$C$10,2,0)),0,(VLOOKUP(B2,’Thang 1-3′!B 2:$C$10,2,0))) này là ISNA với mục đích là để kiểm tra giá trị dữ liệu nếu dữ liệu bị lỗi, nếu xuất hiện giá trị trả về thì sẽ là giá trị của sản phẩm đó.

Bước 7: Copy công thức

Sau khi hoàn tất quá trình nhập lệnh bạn vui lòng nhấn Enter và sau đó thực hiện sao chép công thức này cho những sản phẩm chưa hoàn thành. Vậy là đã hoàn tất quá trình tổng hợp dữ liệu từ nhiều sheet thành file tổng hợp rồi.

Bước 7: Hoàn tất việc tổng hợp dữ liệu từ nhiều sheet
Bước 7: Hoàn tất việc tổng hợp dữ liệu từ nhiều sheet

Kết luận

Như vậy là bài viết vừa giúp bạn một cách tận tình và chi tiết về cách tổng hợp dữ liệu từ nhiều sheet rồi, việc của bạn bây giờ là thực hiện theo đúng trình tự các bước trên là có thể dễ dàng tổng hợp thành một file excel hoàn chỉnh có đầy đủ dữ liệu rồi.

Với cách hướng dẫn trên thì yêu cầu bạn phải sử dụng hàm VLOOKUP có kết hợp với hàm ISNA và IF có phần hơi dài và rối nhưng cứ bình tĩnh vì việc sử dụng hàm này chỉ xa lạ khi bạn mới bắt đầu, khi mà bạn đã quen và thực hiện thao tác này nhiều lần thì bạn sẽ thấy vấn đề này không quá phức tạp, chỉ yêu cầu sự kiên nhẫn của bạn.

Các bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết trong video dưới đây,

Ngoài ra thì việc tổng hợp dữ liệu từ nhiều sheet khi bạn đã ghi nhớ cách hướng dẫn ở trên thì cũng rất dễ dàng lọc những dữ liệu cần thiết cho công việc cũng như công sống của bạn.

7 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here