Triệu chứng cholesterol cao 1 dấu hiệu sớm có thể là dấu hiệu của động mạch bị tắc

0
3

Khi bạn có quá nhiều cholesterol trong máu, nó sẽ bắt đầu tích tụ trong động mạch, điều này có thể dẫn đến một số dấu hiệu cơ thể mà bạn không nên bỏ qua.

Triệu chứng cholesterol cao: 1 dấu hiệu “sớm” có thể là dấu hiệu tắc động mạch
Triệu chứng cholesterol cao: 1 dấu hiệu “sớm” có thể là dấu hiệu tắc động mạch

Cholesterol cao còn được gọi là kẻ giết người thầm lặng vì nếu không được chẩn đoán kịp thời và điều trị sớm, nó có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Nhưng vấn đề ở đây là nó sẽ không xuất hiện trong những dấu hiệu đầu tiên, điều này có thể dẫn đến tình trạng chỉ được phát hiện sau khi nó đã xấu đi. Khi bạn có quá nhiều cholesterol trong máu, nó sẽ bắt đầu tích tụ trong động mạch, điều này có thể dẫn đến một số dấu hiệu cơ thể mà bạn không nên bỏ qua.

Cholesterol cao không được điều trị có thể gây ra mảng bám tích tụ trong động mạch của bạn. Mảng bám được tạo thành từ cholesterol và các chất béo khác, và sự tích tụ của nó trong động mạch của bạn có thể làm hẹp chúng. Do đó, làm gián đoạn quá trình lưu thông máu thích hợp trong cơ thể bạn. Dấu hiệu có thể nhìn thấy đầu tiên thường thấy nhất ở chân, thường được gọi là bệnh động mạch ngoại vi (PAD).

Co thắt chân là một dấu hiệu của cholesterol cao

Triệu chứng đầu tiên của bệnh động mạch ngoại vi có lẽ là co thắt hoặc chuột rút ở chân. Những điều này xảy ra do sự co cơ hoặc co giật cơ không tự nguyện. Nó có thể giống như một cơ bắp căng cứng, có thể cực kỳ khó chịu và đau đớn. Đau hoặc khó chịu ở chân có thể do nhiều yếu tố gây ra.

Mặt khác, đau chân thường có thể được xác định là liên quan đến PAD nếu nó phát triển khi hoạt động, giảm bớt khi nghỉ ngơi và quay trở lại khi bạn tiếp tục hoạt động. Nó cũng có thể được gây ra bởi việc sử dụng cơ bắp quá mức, mất nước, mỏi cơ, tập thể dục, v.v.

Các dấu hiệu cảnh báo khác của PAD

Bên cạnh co thắt hoặc chuột rút ở chân, PAD cũng có thể gây ra:

  1. Nóng rát hoặc đau nhức ở bàn chân và ngón chân khi nghỉ ngơi
  2. Làn da tươi tắn trên đôi chân của bạn
  3. Đỏ hoặc thay đổi màu sắc khác cho làn da của bạn
  4. Nhiễm trùng thường xuyên hơn
  5. Các vết loét ở ngón chân và bàn chân không lành

Trong trường hợp có biểu hiện cholesterol cao, hãy tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ ngay lập tức và bắt đầu thực hiện các biện pháp cần thiết như cắt giảm chất béo bão hòa khỏi chế độ ăn uống, ăn nhiều rau xanh, trái cây theo mùa và cá giàu axit béo omega-3. Hạn chế lượng muối và rượu của bạn.

Bạn có thể giảm cholesterol bằng cách tập thể dục ít nhất năm ngày một tuần. Những thay đổi lối sống này có thể làm nên điều kỳ diệu cho sức khỏe của bạn và bạn chắc chắn sẽ thấy kết quả.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here