Truyền hình VOA 25/1/20: Lo ngại coronavirus, dân kêu gọi đóng cửa biên giới Việt-Trung (Mùng 1 Tết)

27
39#VOATIENGVIET
#VOAEXPRESS
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Thời sự Việt Nam: Lo ngại coronavirus, dân kêu gọi đóng cửa biên giới Việt-Trung. Thành tích và triển vọng kinh tế Việt Nam.

Tin thế giới: Vũ Hán bị cô lập, vắng lặng vì coronavirus. WHO: Coronavirus chưa phải tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu. Chuyên gia: Virus mới có thể thành tình trạng khẩn cấp toàn cầu. Dân Iraq biểu tình phản đối sự hiện diện của quân đội Mỹ. Mexico cản chân di dân Trung Mỹ tới biên giới Hoa Kỳ.

Phóng sự: Buôn bán ngày 30 Tết. Gói bánh chưng bằng máy. Lễ hội Tết Việt Canh Tý năm 2020 ở Sài Gòn. Dự báo Châu Á 2020. Triệu phú gốc Việt thành công nhờ “Biến rác thành tiền”.

Và chương trình Học tiếng Anh của Đài VOA.

Lo sợ trước thông tin có 218 du khách từ Vũ Hán vừa nhập cảnh Đà Nẵng ngày 22/1, cộng đồng mạng xã hội Việt Nam đang lan truyền lời kêu gọi giới hữu trách đóng cửa biên giới với Trung Quốc, dừng các hoạt động gây lây nhiễm bệnh như bắn pháo bông, đo nồng độ cồn của người lái xe…

Nền kinh tế Việt Nam đã đạt những thành tích đáng kể trong năm 2019, với tốc độ tăng trưởng GDP thuộc hạng cao nhất trong ASEAN, trong khi nợ công giảm và thương mại thặng dư liên tiếp trong 4 năm. Tuy nhiên, Ngân Hàng Thế giới khuyến cáo rằng Việt Nam sẽ phải thực hiện những cải cách cần thiết nếu muốn cởi trói tiềm năng của các thị trường vốn.

Ngày ba mươi Tết với những người buôn bán thì đây thường là bữa chợ của những người nghèo khó đi mua sắm Tết. Cả người bán và người mua đều muốn mua nhanh, bán vội để có thể về sum họp bên mâm cơm chiều cuối cùng của năm. Thường thì ngày mồng Một Tết, bạn hàng ở chợ nghỉ bán.

Mùa Tết Canh Tý này ở Sài Gòn bắt đầu có loại bánh chưng xanh được làm bằng dây chuyền máy móc. Một người dân tại quận Thủ Đức đã cơ giới hóa hoàn toàn các công đoạn từ rửa lá, trộn đậu, chuẩn bị nhân thịt… giúp việc gói bánh chưng xanh ngày Tết trở nên đơn giản hơn. Ông Phạm Khắc Tưởng, một người làm nghề tài chính, nhưng đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu đưa máy móc vào hỗ trợ việc gói bánh chưng.

Lễ hội Tết Việt Canh Tý, điểm đến ngày tết tại thành phố Hồ Chí Minh, là chủ đề chung của nhiều điểm vui xuân ở Sài Gòn. Nổi bật ở lễ hội là không gian văn hóa Tết được tái hiện những nét văn hóa của ẩm thực, của các làng nghề truyền thống, đan xen các hoạt động tặng chữ của các ông đồ.

Đường sá ở Vũ Hán không một bóng người trong ngày thứ nhì bị cô lập khi chính quyền tìm cách ngăn chặn sự lây lan của loại virus mới, vốn đã cướp đi sinh mạng của 26 người và khiến hàng trăm người mắc bệnh.

Tổ chức Y tế Thế giới hôm 24/01 tuyên bố chủng virus mới đang lan truyền tại Trung Quốc là một tình huống khẩn cấp, nhưng không phải là mối nguy toàn cầu.

Một giáo sư về dịch tễ học và các bệnh truyền nhiễm ngày 24/01 tuyên bố ông tin rằng loại virus mới đang lây lan khắp Trung Quốc có thể trở thành một tình trạng khẩn cấp toàn cầu.

Hàng ngàn người Iraq ngày 24/1 tập trung tại hai giao lộ trung tâm Baghdad sau khi một giáo sĩ nổi tiếng kêu gọi một cuộc biểu tình “hàng triệu người” chống lại sự hiện diện của quân đội Mỹ, tiếp sau vụ Mỹ giết chết một tư lệnh Iran và một lãnh đạo dân quân Iraq.

Quân cảnh Mexico hôm 23/01 đẩy lùi di dân Trung Mỹ tại biên giới phía nam với Guatemala, những người đang cố gắng thách thức kế hoạch của chính phủ Mexico nhằm cản chân dòng người di cư đến Hoa Kỳ.

Nguồn: https://dantribaomoi.com

Xem thêm bài viết khác: https://dantribaomoi.com/kinh-doanh

27 COMMENTS

 1. Việt Nam đang nuôi dich bệnh… vì cho nhập dịch bên vào hoài… khoảng 1 tháng tiếp sẽ có vô số người nhiễm covid19

 2. Hay xin cu lay nguoi Viet nam di nguoi nhung nguoi lam cap cao cua lanh dao .nguoi Viet nam da rat la kho roi .dung cho nguoi Viet nam nua .

 3. David Lee Phản biện LS. Hoàng Duy Hùng
  1- LS. Hoàng Duy Hùng Nói Như Thằng Say Rượu – Chắc Là Đang Ngáo Đá Hay Say Nắng
  2- LS. Hoàng Duy Hùng "ném lựu đạn tan nát bờ bên này thì làm sao bắt cầu hoà hợp hoà giải: https://youtu.be/p_gzuYpV6No
  #hoangduyhung #davidlee

 4. Đóng cửa biên giới khi WHO công bố tình trạng toàn cầu. Còn khi WHO chưa có công bố thì VN chỉ cấm khách từ vùng dịch và kiểm soát chặt chẽ với khách đến từ nước có dịch. Đóng cửa biên giới đột ngột là hành động mang hậu quả về sau, nhất là thương mại.

 5. Đóng cửa biên giới thì từ nay và sau khỏi xuất khẩu luôn nhé, TQ trùm mang thù. Sau này tha hồ cứu dưa, chuối, hành… M làm công ty nên đóng hay ko cũng dc nhưng m ko mua nhiều chuối, dưa dc đâu nhé (ăn ko nổi).Bác nào là nông dân ok giùm cái.

 6. Dong cua bien gioi roi doi ha ? Hang nong san , caosu , thuy san , lua gao . Khong qua cua khau duoc den do bo hay sao ?

 7. Thôi VN chữa được nVov rồi…là nước đầu tiên trên TG…lũ ba que có bị nhiễm đừng vác mặt về Vn chữa nhe…

 8. Chinh. Phủ. Vn. Oi. Làm. Ơn. Đong. Cửa. Khẩu biên gio. Việt. Trung ở. Phía. BẶC. Nếu. Khg. Thì. Đừng. Trách. Nhưng. Gì. Nguoi. DÂN. QUA. BỨC XÚC

 9. Có người cho rằng những trung tâm nghiên cứu sinh học tại Vũ Hán là nguyên nhân phát tán Virus corona ra môi trường… đài VOA nghĩ thế nào….

 10. Đang có dịch CORONA VIRUS vậy mà CSGT VN vẫn còn đo nồng độ cồn … thật là vô lý… ko hiểu những vị cấp cao VN đang nghĩ gì …

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here