Viêm phổi – Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán, điều trị, bệnh lý

19
36Viêm phổi là gì? Viêm phổi là một bệnh nhiễm trùng ở phổi do nhiều mầm bệnh khác nhau bao gồm virus, vi khuẩn, vi-nấm và mycobacteria (trực khuẩn kháng cồn và acid).

——————————————————————
Giới hạn phạm vi trách nhiệm:
– Những nội dung được trình bày trong video của iLearn VN chỉ mang tính thông tin, nội dung không nhằm thay thế cho việc tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị của bác sĩ. Khi có vấn đề về sức khỏe hay bệnh, bạn cần trực tiếp nhờ tư vấn của bác sĩ hoặc chuyên viên y tế.

– iLearn VN sẽ không trả lời tất cả những câu hỏi có liên quan về việc chẩn đoán, tư vấn và cách điều trị bệnh. Bên cạnh đó, chúng tôi không chịu trách nhiệm về mọi thiệt hại phát sinh trực tiếp hoặc gián tiếp từ việc sử dụng nội dung video dưới bất kỳ hình thức nào.

——————————————————————
▪️ Đăng ký kênh:
▪️ Xem thêm những nội dung liên quan:

Chúng tôi thu thập, tổ chức và xây dựng các chương trình đào tạo trực tuyến đại chúng mở nhằm thích ứng với các xu thế việc làm trong tương lai.
▪️ Website:

Hãy liên kết với chúng tôi qua các trang mạng xã hội:
▪️ Fanpage:
▪️ FB Group:

@iLearnVN
@OsmoseIt

Bản quyền:
– Video: Osmosis – Pneumonia – causes, symptoms, diagnosis, treatment, pathology – Licensed under a Standard Youtube License.
– Music: “Piano Sonata No. 8 in A minor, K310 – Mozart” by Randolph Hokanson (ibiblio.org) – Licensed under Creative Commons License: CC BY-SA 2.0.

Tất cả các video của chúng tôi có sẵn theo giấy phép Standard Youtube License.

——————————————————————
Cảm ơn các thành viên trong ECEP Team đã hỗ trợ.

Tags: #Viêmphổi, #nhiễmtrùngmôphổi, #visinhgâyviêmphổi, #nhiễmviêmphổitạicộngđồng, #nhiễmviêmphổitạibệnhviện, #viêmphếquản, #viêmphổikhôngđiểnhình, #viêmphổitạikhoảngkẽ, #viêmthùyphổi

Nguồn: https://dantribaomoi.com

Xem thêm bài viết khác: https://dantribaomoi.com/suc-khoe

19 COMMENTS

 1. Hỏi "cách để phân biệt phù phổi cấp tổn thương và phù phổi cấp do tim trên lâm sàng ạ":

  Thực hành lâm sàng hay các phương pháp cận lâm sàng đòi hỏi người thực hành không những cần nắm kiến thức Y học cơ bản (đặc biệt là sinh lý học và giải phẫu) mà còn phải hiểu rõ thực tế môi trường, bệnh sử, điều kiện thử nghiệm, dụng cụ sẵn có. Phù-phổi cấp tính có mức độ tử-vong rất cao (very high mortality rate) cho nên cần cấp-cứu và ổn định bệnh nhân bằng các liệu pháp loại bỏ nước (thuốc lợi niệu: furosemide), ổn định hơi thở (morphine), ổn định áp suất máu (nitroglycerin) và cung cấp oxy theo các biểu-phác đồ trước khi nhập viện (pre-hospital management) [1] . Hơn nữa, chúng tôi không được đi học cũng như thực hành YK tại VN cùng với vốn kiến thức tiếng Việt rất giới hạn (ở tầm trung học cơ sở) cho nên những ý kiến đóng góp của chúng tôi chỉ dùng trao đổi với các em học sinh trung học và mang tính cách thông tin về các thuật ngữ y khoa. Quý vị "thực hành" y khoa lâm sàng cần được đào tạo chính quy. Xin đặc biết lưu ý "giới hạn phạm vi trách nhiệm" của nhóm ilearn VN, nếu không sẽ gây hại đến "sức khoẻ" !

  Trước tiên, chúng tôi không hiểu "phù-phổi cấp tổn thương" là gì? chỉ có thể đoán là tình trạng phù-phổi cấp-tính không do tim (noncardiogenic pulmonary edema) chấn thương hay tổn thương (injury) lớp nội-mô của mạch máu (endothelium) và biểu-mô (epithelium) màng phổi làm ứ dịch (pulmonary filtrate) tại không gian mô-kẽ (interstitial spaces) nguyên nhân có thể là do bị đuối/ngộp nước hay dịch từ bên ngoài hay từ thanh quản đổ vào phổi (drowning/aspiration), viêm tiểu cầu-thận cấp-tính (acute glomerulonephritis), thừa dịch (fluid overload), hội chứng suy hô-hấp cấp-tính ở người lớn (ARDS), hay phù-phổi cấp-tính do thần-kinh (neurologic acute pulmonary edema), hoặc do bị phản ứng quá-mẫn do IgE (allergic reaction), biến chứng do liệu pháp soi-tim (cardiac catherization); trong khi đó phù-phổi cấp-tính do tim (cardiogenic pulmonary edema) thường là do suy tim bên trái dẫn đến tình trạng suy-tim sung-huyết làm tăng áp-suất mao-mạch phổi gây ra tình trạng rò rỉ dịch có lượng protein thấp tại mô phổi. Sau đó ta có thể dùng các phương pháp chẩn đoán bằng (x-quang) dễ nhất và rẻ tiền nhất với điều kiện nơi bạn thực hành có X-quang để dùng … nếu không thì đành phải xét nguyên do nhập viện, bệnh sử, và các vital signs.

  Qua ảnh chụp X-quang [2] trường hợp phù-phổi cấp-tính do tim (cardiogenic pulmonary edema) cho thấy tim phì-đại (cardiomegaly) cùng các mảnh bong-bóng khí xám-trắng rải rác tại trung tâm và ngoại vi hai lá phổi. Trong trường hợp phù-phổi cấp tính không do tim (noncardiogenic pulmonary edema) cho thấy mảng xám-trắng hình cánh-dơi (batwing opacities) phế quản trắng (air bronchogram) và không có tình trạng tim phì-đại.

  Tất nhiên ngoài chụp quang tuyến X là còn nhiều phương pháp chẩn đoán khác như EKG (điện tâm đồ), blood tests, pulse oxymetry, CT, MRI, siêu-âm tim (echocardiogram) … Hy vọng lúc này bệnh nhân đang hồi phục 🙂 sau khi được cấp cứu !

  Những ý kiến đóng góp của chúng tôi chỉ dùng trao đổi với các em học sinh trung học đại chúng biết thêm về các thuật ngữ y khoa. Quý vị "thực hành" y khoa lâm sàng cần được đào tạo chính quy. Xin đặc biết lưu ý "giới hạn phạm vi trách nhiệm" của nhóm ilearn VN, nếu không sẽ gây hại đến "sức khoẻ" !

  [1] Managing Acute Pulmonary Edema. Retrieved April 03, 2020. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5408000/
  [2] Binit Sureka, Kalpana Bansal, and Ankur Arora. Pulmonary edema − cardiogenic or noncardiogenic?. J Family Med Prim Care. 2015 Apr-Jun; 4(2): 290.

 2. Cho e hỏi cách để phân biệt phù phổi cấp tổn thương và phù phổi cấp do tim trên lâm sàng ạ

 3. Xin được góp ý ở phút 2:10 về thuật ngữ vi-khuẩn kháng-cồn (alcohol) kháng-toan (acid) thuộc họ Mycobacteriaceae mà chúng ta thường biết về loại vi-khuẩn gây bệnh lao TB (Mycobacterium tuberculosis) [1]. Chúng tôi không hiểu kháng-cồn kháng toan nghĩa là gì mà thuật ngữ có từ thời nào và mang ý nghĩa gì?. Dẫu sao, chúng tôi xin đưa ra vài lời giải thích "tạm thời" về thuật ngữ này. Vào năm 1884, Hans Christian Gram một khoa học gia người Đan-mạch làm việc tại một nhà xác (morgue) ở bệnh viện Berlin, Đức cùng với Carl Friedländer. Gram/Friedländer đang cố gắng tìm ra tác nhân gây tử vong qua những mẫu khám nghiệm mô phổi của tử thi (autopsy) dưới kính hiển vi quang học thời bấy giờ vẫn rất thô sơ. Gram dùng đủ loại phẩm nhuộm (loại ưa hay ái-acid – eosinophilic: chất nhuộm eosin, ưa kiềm basophilic: chất nhuộm hematoxylin, crystal violet, iodine, safranin/carbol fuchsin) có gắng xem hình thù các vi khuẩn gây bệnh ra sao. Gram "tình cờ" khám phá ra phương pháp nhuộm để phân loại các vi-khuẩn có vỏ chứa chất peptidoglycan mà ngày nay người ta vẫn thường biết là vi-khuẩn Gram-dương [2] có thành tế bào (cell wall) thường chứa nhiều lớp peptidoglycan hơn vi khuẩn Gram-âm. Nhưng đặc biệt hơn cả, Gram chú ý đến một loại vi-khuẩn lại "không" nhuộm màu (kháng đủ thứ loại phẩm nhuộm và phương pháp rửa phẩm nhuộm dùng [alcohol], cồn). Không lâu sau đó, Ziehl-Neelsen khám phá ra cách nhuộm acid-fast có thể nhuộm và hiển thị mycobacteria; đó là loại vi-khuẩn không có thành (cell wall) nhưng bề mặt lại có mycolic acid. Ở thế kỷ trước, bệnh lao (TB) là một bệnh nan-y và gây tử vong cao; ngày nay, người các thử nghiệm vi trùng lao [3] qua nhiều cách xét nghiệm như dùng phương pháp miễn-dịch (tuberculin skin test), nhuộm Ziehl-Neelsen acid-fast stain , hay nuôi cấy (culture) bệnh phẩm từ đờm, dùng phương pháp huỳnh quang (fluorescent), hoặc nhanh nhất/(rẻ nhất)/chính xác nhất là dùng PCR (polymerase chain reaction). Những thuật ngữ khoa học cổ điển mông lung phủ đầy sương, rất đau đầu như kháng-cồn, kháng-toan của hơn một thế kỷ trước có lẽ đang phản ảnh một hiện trạng của một nền văn minh [3] hay nghiên cứu mang phong cách nguyên thuỷ bộ lạc tiên tiến chăng ?. Mong quý vị học rộng chuyên sâu cho thêm ý kiến đóng góp, thân mến …

  Xin tham khảo thêm:
  [1] wiki, Mycobacterium tuberculosis, retrieved April 14, 2019. https://en.wikipedia.org/wiki/Mycobacterium_tuberculosis
  [2] Wiki Việt (cẩn thận khi đọc wiki Viêt, luôn nên so sánh với bản wiki English) https://vi.wikipedia.org/wiki/Vi_khu%E1%BA%A9n_Gram_d%C6%B0%C6%A1ng
  [3] Văn minh [civilization] the process by which a society or place reaches an advanced stage of social and cultural development and organization: là tiến trình qua đó một xã hội-bộ lạc hoặc một vùng đất đạt đến bậc (mức) tiên tiến trong sự tổ chức và phát triển xã hội và văn hoá.

 4. Cho e góp ý 1 chút ạ. Video thì rất hay, nhưng lúc thuyết minh anh đừng xen vô từ tiếng Anh, gây mất tập trung lắm ạ!

 5. Cám ơn đã làm video này ạ, xem biết thêm được nhiều thứ hữu ích

 6. Cộng đồng khuyến học iLearn VN xin có vài điều minh định cùng các bạn theo dõi videos về đề tài sức khoẻ chuyển ngữ từ Osmosis. Thứ nhất, chủ trương của chúng tôi là giới thiệu những kiến thức học thuật "phổ thông" do chúng tôi thâu nhặt, gạn loc, chuyển ngữ đôi khi có diễn giải thêm bằng tiếng Việt vừa đủ cho các bạn học sinh với trình độ trung học chứ không thể xem những videos này thuộc chương trình đào tạo nào vì thế xin đón xem những đề tài khác từ những nguồn mở của chúng tôi trong tương lai. Thứ hai, chúng tôi không thuộc hệ thống đào tạo giáo dục VN hoặc có hiểu biết sâu rộng về khuôn mẫu giáo dục cũng nhưng thực hành trong ngành Y hiện hành tại Việt Nam cho nên chúng tôi chỉ có thể cho những lời khuyên tổng quát chứ không thể và không đủ khả năng/kiến thức để có thể giúp bạn lựa chọn giải pháp điều trị tốt nhất. Cuối cùng, chúng tôi là nhóm khuyến "khích" học, luôn mong mõi đồng hành tịnh tiến cùng các bạn học sinh tìm hiểu, đào sâu thêm những đề tài liên quan đến học thuật, và xin đón nhận những ý kiến đóng góp của các học giả chuyên sâu. Cảm ơn đã theo dõi iLearn VN.

 7. cảm ỏn bạn rất hay , bố mình đi khám bs nói bin tắc ngẽn phổi mãn tính , ông hay bị mệt và khó thỏ, đi bệnh viện họ cho thuốc dc thời gian lại bị, xin hỏi mình có phương pháp gi tốt giúp em với , có cây thuốc nam nào uống dc thì tốt lắm, bố mình 60t, mong giúp e với , e cảm ơn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here