Vĩnh Lộc miền đất Chi long bàn cực quý

0
45Ngược dòng lịch sử, trở về mảnh đất An Tôn xưa (nay thuộc huyện Vĩnh Lộc), tìm về gốc tích của Thành An Tôn, Thành Tây Đô – những tên gọi khác của Thành Nhà Hồ. Thành Nhà Hồ được vua Hồ Quý Ly cho xây dựng vào năm Đinh Sửu (1397).
Theo các tài liệu sử sách ghi lại thì ngôi thành bằng đá hoành tráng và độc nhất vô nhị này được hoàn thành trong khoảng thời gian 3 tháng. Giống như kiến trúc Đại La và Hoàng Thành, Thành Nhà Hồ được xây dựng trên bình đồ kiến trúc gần vuông, hai mặt Nam – Bắc dài hơn 900 m, Đông – Tây dài hơn 700 m, tường thành cao trung bình từ 7-8 m, bên trong ốp đất, bên ngoài có hào sâu rộng từ 20-40 m, có hệ thống 4 cửa ở các mặt thành xây cuốn vòm, trong đó cổng phía Nam là cổng lớn nhất với chiều rộng tới 38 m, cao 10 m cùng 3 mái vòm lớn.
Thành Nhà Hồ được xây cất từ những khối đá tảng cực lớn, gọt đẽo vuông vức rồi ghép lại với nhau một cách tự nhiên. Ở nhiều đoạn tường thành có thể thấy những khối đá tảng rất lớn, dài khoảng 7 m với khối lượng khoảng 20 tấn mỗi khối. Nhờ kỹ thuật xây dựng độc đáo, sử dụng các vật liệu bền vững, đặc biệt là các khối đá lớn, trải qua thời gian hơn 600 năm với nhiều biến cố thăng trầm của lịch sử, đến nay Thành Nhà Hồ vẫn được bảo tồn rất tốt trong cảnh quan thiên nhiên còn hầu như nguyên vẹn.
Theo khẳng định của các nhà nghiên cứu, đây là một trong số ít các di tích kinh thành chưa chịu nhiều tác động của quá trình đô thị hóa, còn được bảo tồn gần như nguyên vẹn cả trên mặt đất và trong lòng đất về cảnh quan cũng như quy mô kiến trúc ở khu vực Đông Nam Á. Vĩnh Lộc miền đất Chi Long bàn cực quý Subscribe Nhịp Sống Việt ngay hôm nay để không bỏ lỡ video nào bạn nhé!
Link subscribe:

Nguồn:https://dantribaomoi.com/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here