Vĩnh Phúc: Những người nghiện ăn… đất

41
46Tình cờ trong những lần đến công tác tại một vài bản làng xa xôi, tôi đã chứng kiến cảnh người dân đào đất, nhặt đất đá bỏ vào miệng ăn ngon lành như ăn… kẹo.

tiến sĩ Nguyễn Văn Việt, Trung tâm Tiền sử Đông Nam Á đã tìm đến, đề nghị tôi cung cấp các mẫu đất kỷ niệm và cùng thực hiện đề tài nghiên cứu quy mô về đất ăn được. Tôi nhận nhiệm vụ của một “nhà dân tộc học” tham gia công trình – đó là đi khảo sát một vùng dân: thị trấn Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc.
Trên một gò cao gần nghĩa trang liệt sĩ thị trấn Lập Thạch, tôi tình cờ gặp bà Nguyễn Thị Lạc, 84 tuổi. Bà xởi lởi đưa tôi về nhà, bằng cái giọng của người Việt cổ trên đất Tổ: “Đất để ăn chứ gì? Gọi là “ngói”, đất đem về hun khói thơm lừng lên, ăn ngon lắm. Ăn như ăn trầu, như ăn kẹo ấy cháu ạ. Nghề làm “ngói” bán, truyền thống là ở bên Long Cương xã bên kia kìa. Người ta đào hầm mấy chục mét trong lòng đất rồi đẽo từng tảng đất to như cái gối, gánh về, xắt miếng ra rồi hun khói.
Không chỉ một mình bà Lạc nghiện ăn đất. Ở chợ Rau thị trấn Lập Thạch, và hầu hết các chợ quê trong cả một vùng mênh mông giáp tận Việt Trì, Vĩnh Tường, Phong Châu của tỉnh Phú Thọ… đều có bán “ngói” ăn. Đất hun khói được bán theo mô hình bán kẹo vừng, kẹo lạc ở chợ quê. Một cái thúng ở dưới, trên đặt cái mẹt con, lòng mẹt xám xịt, vàng ươm toàn “ngói” ăn
Chế biến là cả một công nghệ không dễ tiết lộ. Ngay các mỏ đất ăn ngon cũng phải bí mật. Chị Lan nói: “Anh Bảng đi trước, tôi cứ phải canh chừng, kẻo có người theo dõi chiếm mất mỏ đất và điều tra học lỏm kỹ thuật chế biến “ngói” ăn đấy”. Trong khi anh Bảng vừa cầm con dao con chuyên nghề gọt đất thành “miếng vừa miệng” vừa giảng giải: “Đất mềm, trắng, mịn thế này là rất ngon, nhưng nó vẫn bám sạn. Phải cạo bỏ các tạp chất. Phải chọn đất trắng tinh, hoặc vàng, xanh, tuyệt đối không có các cái thớ màu đen xen lẫn, rồi gọt thành từng miếng. Đan phên tre thành một cái sàn có thể xếp từng miếng đất lên được, rồi bắt đầu đốt giáng với lá sim, lá mua, lá chè c

Nguồn: https://dantribaomoi.com

Xem thêm bài viết khác: https://dantribaomoi.com/kinh-doanh

41 COMMENTS

  1. Mình rất muốn ăn loại bánh này,mình phải mua ở đâu có ai ship giúp mình với ko

  2. ăn rồi ỉa ra. Xong lại lấy phơi khô, hun khói lại rồi ăn tiếp…. ? ?

  3. Bánh ngói lấy từ đất sét non trên núi cao,nếu so về độ dinh dương chưa biết,so về nguyên liệu thì nó hơi bị quý hiếm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here